Vì sao bạn bị khan tiếng?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị khan tiếng, có thể do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng từ những bệnh liên quan đến tai mũi họng, dị ứng,… bên cạnh đó nguyên nhân thường gặp nhất đó là do bạn đã “gào thét ” quá to quá nhiều trong một khoảng thời gian dài.


Ảnh minh họa

Bên trong cổ họng chúng ta có hai dây thanh quản làm nhiệm vụ phát ra tiếng khi chúng ta nói chuyện hay ca hát, sự dao động của hai dây này một cách liên tục cho chúng ta những âm thanh trầm bổng khác nhau, thế nhưng nếu chúng bị hoạt động “quá tải” hoặc bị tác động xấu ảnh hưởng sẽ khiến chúng “đơ ra” đấy chính là lúc chúng ta bị khan tiếng làm cho vấn đề phát âm gặp nhiều khó khăn.

Tuy bị khan tiếng sẽ làm cho bạn thấy khó chịu nhưng đó là cách cơ thể giúp cổ họng bạn tránh khỏi những tổn thương do làm việc quá nhiều.

Riêng đối với các bạn đang theo học thanh nhạc, khan tiếng có vai trò quan trọng sau này sẽ giúp bạn phát triển tốt kỹ thuật mix voice. Do mới bắt đầu học bạn chưa quen hát nhiều liên tục với cường độ cao làm cho cổ họng chưa kịp thích ứng dẫn đến khan tiếng. Nhưng khi đã khỏi và bạn dần thích nghi với cường độ luyện tập, bạn sẽ hoàn toàn có thể làm chủ những nốt cao, và giọng mix một cách dễ dàng.

Mặc dù thế, nếu quá lạm dụng sẽ dễ xảy ra những tác động xấu với chất giọng của bạn sau này.


Ảnh minh họa

Cách bảo vệ chất giọng của mình để tránh bị khan tiếng là bạn không nên phát âm quá lớn tiếng, giữ cho giọng nói ở mức vừa phải thoải mái. Ngoài ra, hơi thở cũng có vai trò khá quan trọng trong việc giữ giọng cho bạn, vì nếu hát giọng càng cao thì khí hơi tống ra càng nhiều khiến bạn bị khan tiếng, do đó khi hát bạn nên hít sâu đẩy khí xuống phần bụng rồi nhẹ nhàng để hơi thoát ra khỏi miệng, tập luyện thói quen này và dần dần áp dụng cho cả lúc hát và lúc nói chuyện.

Nguồn tổng hợp