Ưu và khuyết điểm của tín hiệu Digital

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu âm thanh Digital được lấy từ những mẫu (sample) trích từ tín hiệu gốc (là tín hiệu analog). Những mẫu này được mã hoá (code) dưới dạng những số nhị phân (binarydigit). Do đó, đặc tính của tín hiệu digital là những mẫu rời rạc và người ta dùng các phương pháp đặc biệt để xử lý các mẫu tín hiệu rời rạc này trong quá trình lưu trữ, truyền tải. Trong phương pháp xử lý tín hiệu theo kỹ thuật analog ngườita gặp nhiều giới hạn về dải tần số, độ biến dạng và sự giảm sút về chất lượng thông tin. Ngoài ra một vấn đề lớn tồn tại trong kỹ thuật analog, đó là không thể tách bỏ hay giảm bớt các nhiễu âm, tạp âm… Với kỹ thuật digital, người ta có thể hoàn toàn xử lý tín hiệu riêng rẽ, tách bỏ nhiễu âm mà không giảm chất lượng âm thanh gốc.

Kỹ thuật xử lýtín hiệu digital có những ưu điểm chính sau:

- Loại bỏ tất cả các tạp âm trong hệ thống truyền tải tín hiệu. - Giúp cho việc sao chép thông tin không bị giảm chất lượng và không có giới hạn về số lần sao chép. - Dao động nhiệt và điện áp không bị ảnh hưởng đến tín hiệu digital. - Không bị biến dạng (dù là biến dạng tuyến tính hay không tuyến tính). - Tốc độ không làm biến dạng méo dao động.

Bên cạnh những ưu điểm trên đây, kỹ thuật xử lý thông tin digital vẫn còn có một số khuyết điểm như:

- Vì ở dạng số liệu số, nên tín hiệu digital dễ bị tổn thất. Chỉ mất vài byte dữ liệu cũng gây ra lỗi cho tín hiệu âm thanh. - Hệ thống xử lý tín hiệu digital phức tạp và tốn kém hơn so với kỹ thuật analog. - Không thể cắt nối băng (hay đĩa) ghi âm digital như trong ghi âm analog.

Tín hiệu Digital ( xanh ) chuyển đổi sang Analog ( tím )

Nguồn Việt Thương