Trò chuyện cùng với Sungha Jung

Sau đêm diễn Sungha Jung Concert Tour in Vietnam 2014 tại Hà Nội tối 18/1, iOne đã có buổi trò chuyện rất vui vẻ và thú vị cùng "thần đồng guitar Hàn" Sungha Jung. Cậu bạn sinh năm 1996 giản dị với áo sơ mi ca rô và tỏ ra rất thân thiện, khiêm tốn.

- Chào Sungha Jung, bạn có thể kể đôi chút về con đường đến với thế giới guitar?

Thật sự lúc trước tôi đã chơi đàn piano. Bạn biết đấy, khi còn nhỏ, hầu như bố mẹ nào cũng cho con cái của mình học piano, và tôi cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, sau một thời gian, tôi cảm thấy không hợp lắm và khá chán vì luyện tập đàn piano rất khó và mất nhiều thời gian. Lúc đó, ở nhà thấy bố đàn guitar, tôi nhìn thích lắm. Sau đó, tôi đã nhờ bố trực tiếp dạy guitar cho mình, guitar rất cool (cười). Bắt đầu với những ngón nghề guitar cơ bản từ bố, tôi đã mày mò tìm ra điệu fingerstyle trên mạng. Từ đó tôi ngày càng say mê luyện tập đàn nhạc cụ guitar này.

- Từ nhỏ đã dành nhiều thời gian luyện tập và biểu diễn guitar như vậy, Sungha bị ảnh hưởng thế nào đến việc học tập hay chuyện tình cảm?

Tôi luôn tập guitar sau giờ học ở trường và chủ yếu tập vào buổi tối, khi đã hoàn thành mọi việc trong ngày hôm đó. Biểu diễn nhiều tour khắp nơi trên thế giới, rồi ra album mới, dự án âm nhạc mới nhưng tôi vẫn phải duy trì việc học ở trường tốt.

Sungha Jung giản dị nhưng vẫn có chất lãng tử bên cây đàn guitar. Ảnh: Thiên Sanh.

Sở trường của Sungha là chơi fingerstyle (kỹ thuật chơi guitar bằng cách gảy các dây trực tiếp bằng các ngón tay, móng tay, hoặc picks gắn vào ngón tay), bạn có thể bật mí bí quyết để chơi tốt phong cách này?

Tôi đã cover rất nhiều bài hát, có hơn 80% bộ sưu tập của tôi là các bản cover. Tôi nghĩ, những bản cover vô cùng quan trọng với phong cách fingerstyle. Bởi vì từ đó bạn có thể tạo ra những bản nhạc mang đậm chất riêng của mình.

- Lượng người theo dõi tài khoản YouTube của bạn đã lên đến hơn 2 triệu. Khi mới đăng tải các video chơi guitar lên YouTube, Sungha nghĩ gì về độ hấp dẫn của chúng?

Thật ra lúc đó tôi còn quá nhỏ. Tôi không phải người đăng video lên YouTube đâu mà chính bố tôi đã đăng lên đấy. Tôi rất ngạc nhiên vì có nhiều người xem video của mình đến thế. Cho đến bây giờ, tôi vẫn rất bất ngờ với lượng view trên mạng ngày càng đông.

- Sungha từng đệm đàn guitar cho các nghệ sĩ Kpop nổi tiếng như 2NE1, Brown Eyed Girls, G-Dragon, màn trình diễn nào để lại ấn tượng đặc biệt cho bạn?

Thật may mắn khi tôi được hợp tác cùng G-Dragon trong solo concert của anh ấy. Tôi thực sự là một "big fan" của anh ấy đó. Tôi thích âm nhạc, lối suy nghĩ cũng như cách làm việc của G- Dragon. Tôi xem anh ấy như là thần tượng của mình.

Tuy chưa đến Việt Nam lần nào nhưng tài guitar của Sungha đã được rất nhiều bạn trẻ Việt mến mộ, nhiều bạn còn bày tỏ muốn đi học guitar ngay sau khi xem bạn biểu diễn.

Sungha có lời nào muốn gửi tới người hâm mộ Việt Nam?

Tôi rất ấn tượng với sự cổ vũ nồng nhiệt của các bạn. Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn Việt Nam rất nhiều. Mong đợi sẽ gặp lại khán giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thần đồng guitar rất ấn tượng với sự cuồng nhiệt của fan Việt. Anh còn cho biết rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam và mong sớm được trở lại.

Nguồn vnexpress