Tìm hiểu về pickup của electric guitar

Việc phát minh ra pickup guitar vào những năm 60 là 1 bước ngoặc lớn để cho ra đời sản phẩm nhạc cụ mang tính “công nghệ” được gọi là Electric Guitar. Chính nhờ vào điều đó mà các nghệ sĩ có thể mở rộng kỹ thuật chơi đàn guitar của mình.

Không những thế, từ đó rất nhiều dòng nhạc mới được ra đời và phát triển một cách phong phú với sự hiện diện đầy uy lực của cây đàn Electric guitar. Tất nhiên, pick up cũng trở thành 1 chi tiết vô cùng quan trọng không thể thiếu của mỗi cây đàn electric guitar.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu chi tiết hai loại pick thường dùng là: Single coil pickup là dạng pickup đơn và Humbucker pickup là dạng pickup đôi ; cùng phân tích những ưu điểm, khuyết điểm của từng loại để có quyết định chọn và sử dụng pickup phù hợp nhất.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng còn nhiều yếu tố khác tác động trực tiếp đến chất lượng âm thanh của guitar như: vật liệu kim loại của phím đàn (frets), chất liệu gỗ làm đàn (wood), dây đàn có từ tính (magnetics strings), cách thức ráp nối (build joint). Nhưng hôm nay chúng ta chủ yếu tìm hiểu về pickup 1 bộ phận tối quan trọng mang tính chất quyết định đến 70% về âm thanh của đàn guitar điện, được hiểu là chức năng thu nhận âm thanh của đàn guitar điện.

- Single coil pickup:

Trên tất cả các guitar điện của Fender Stratocaster và nhiều loại electric guitar khác thì single coil pickup là loại tiêu chuẩn luôn được sử dụng. Pickup đơn này có đặc điểm âm thanh rất trong, sắc bén và nhạy mà các bạn cũng thường được nghe qua và biết đến trước đây.

Bên cạnh ưu điểm đó, thì pickup đơn cũng có khuyết điểm là nó phát ra các tiếng ồm o o mà không cách nào làm giảm chúng đi được. Đối với người dùng thâu băng đĩa, họ đã phải dùng rất nhiều efxs để làm giảm đi tiếng ồn này.

Tiếng ồn của single pickup càng to khi người chơi muốn sử dụng thêm nhiều distortion, loại efx mà không thể nào thiếu đối với những tay chơi guitar rock ngày nay.

Đó là bản chất riêng của single coil pickup và nó cũng được rất nhiều người ưa chuộng bởi cái tiếng đặc biệt này. Ngày trước, pickup đơn được quấn đến 8350 vòng xung quanh nam châm, tuy nhiên bây giờ những cây guitar fender thì chỉ quấn 7600 vòng.

Những người chơi muốn tìm những âm thanh trong sạch hoặc chỉ ít sử dụng distortion thường chọn pickup đơn.

Bản chất và công suất của loại pickup này không cao lắm, và không đem lại nhiều distortion như các loại pickup khác mà chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sau đây.

- Humbucker pickup:

Đây là loại pickup được gắn trên những cây đàn guitar điện Gibson Les Pauls và đa số các cây đàn guitar điện khác không sử dụng single coil pickup. Humbucker được sáng tạo ra như là một giải pháp cho single coil vì nó có công suất mạnh hơn, âm thanh đục và ấm hơn so với pickup đơn, làm giảm tiếng ồn.

Vào những năm 1930, Gibson công ty làm đàn guitar này đã được biết là có sản xuất pickups, loại pickup nổi tiếng nhất của Gibson là “PAF”. Loại humbucker pickup này được dùng trên đàn guitar Les Pauls vào giữa năm 1957 và 1960. Trong giới đam mê guitar điện có những câu chuyện về loại pickup này đã trở thành huyền thoại, vì thế loại pickup này trở nên đắt giá.

Hơn thế, humbucker còn có thêm phần coil taps, chính hệ thống này mà bạn có thể chuyển chúng thành single coil pickup do cách câu dây, cũng tương đối dễ thực hiện mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau, đó lại thuộc về 1 kỹ thuật khác.

Pickup đôi giúp bạn tạo ra những âm thanh từ jazzy đến cực metal, có một số người dùng phàn nàn về chất lượng âm thanh khó chịu của nó được gọi là "kim sắt" hay "âm mũi", loại humbucker này được dùng cho những bạn thích nhiều distortion.

Gần đây, những cây đàn guitar điện được gắn cả 2 loại pickup single coil và humbucker với mục đích là có thể đạt được sự linh động của cả 2 loại trong khi sử dụng. Cách này tở nên phổ biến và đa số những cây đàn guitar điện trên thị trường điều áp dụng nguyên tắc này.

Nguyên tắc của nó như sau: single-single-humbucker; humbucker-single-humbucker. 2 dạng này cũng rất thông dụng có thể nhìn thấy trên những loại đàn guitar điện của Nhật như lbanez.

Ngoài ra, còn có loại Active pickups, tích cực Humbucker và Single có trong hình thành active pickup (tích cực pickup), loại này được những bạn chơi bass ưa chuộng và acoustic/electric sử dụng. Active pickups kết hợp luồng điện từ pin 9V có khả tăng hoặc giảm thêm, nghĩa là bạn có thể vặn nút tone trên guitar điện giúp cộng thêm âm bass chứ thật chất không phải giảm đi độ trong của âm thanh guitar, bình thường sẽ có các công tắc được thêm vào guitar để điều khiển những đặc tính này.

Active pickups cần 1 hoặc 2 pin 9V, và thường nhờ sự lắp ráp riêng biệt chuyên môn, tích cực pickup có âm thanh vô cùng trong, có thể được ví như thủy tinh, rất nhiều bạn chơi session ở phòng thu băng đều sử dụng nó, do ít tiếng ồn so với 2 loại kia.

Một số người chơi session như Paul Jackson Jr, Lee Ritrnour, chơi cho Michael Jackson, Dean Park… đều dùng loại pickups này. Về metal thì có Matallica, 1 trong những ban nhạc đã gây được ảnh hưởng lớn trong những năm 80. Đa số những người chơi đàn guitar đòi hỏi 1 sự điều khiển hoàn toàn về âm thanh của họ đều dùng active pickup. Với đặc điểm công suất cao, vô cùng im lặng và ít tiếng ồn, khả năng ép âm thanh vào 1 phạm vi âm lượng nghĩa là khi thu băng chúng có được đầy đủ âm bass, tiếng trong, mà không làm rè băng thu.

Nhưng mặt khác, nhiều bạn cho rằng loại pickup này khá nhạt nhẽo vì làm cho mọi người chơi ai cũng tạo ra âm thanh giống nhau. Đối với những bạn chuyên chơi guitar cho phòng thu thì điểm này lại không quan trọng lắm. Nhưng với những bạn đang muốn tạo cho mình 1 âm thanh riêng biệt của người nghệ sĩ guitar thật thụ thì việc sở hữu loại pickup này là điều không cần thiết cho bạn lắm.

Nguồn Việt Thương