Tìm hiểu về đàn Piano điện - Digital Piano

Chắc hẳn các bạn đang học đàn Piano đều đang băn khoăn về sự lựa chọn giữa đàn Piano Acousticđàn Piano điện, và khi nào nên đầu tư Piano Acoustic hay khi nào nên lựa chọn Piano điện?

Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những đặc điểm cơ bản của một cây đàn Piano điện nhé!

Cấu tạo cơ bản của một cây đàn Piano điện

Bàn phím đàn Piano điện

Bàn phím của đàn Piano điện thường được chế tác từ nhựa tổng hợp, với cơ cấu giả lập bộ máy cơ (Action) của một cây đàn Grand Piano, với phần búa giả thường được làm bằng kim loại với độ nặng nhẹ khác nhau theo từng phím đàn, giúp mô phỏng cơ cấu phím của đàn Piano Acoustic. Các bộ phím sẽ được mô phỏng theo những cách riêng khác nhau tùy theo nhà sản xuất, series đàn, model đàn, những dòng đàn Piano điện càng cao cấp thì sự mô phỏng càng tinh vi và điều này có liên quan đến giá cả của một cây đàn Piano điện nhé các bạn.

Cabinet (hay gọi là Thùng đàn)

Đây là lớp vỏ bên ngoài của đàn Piano điện, Cabinet thường được làm từ Gỗ MDF và được dán một lớp giả gỗ phía ngoài tạo cảm giác “Mộc” cho người sở hữu nó, tất nhiên không phải đàn Piano điện nào cũng được thiết kế như vậy, nó còn tùy thuộc vào Thương hiệu, Series và Model của đàn nữa.

Sound Module (Hay gọi là Máy tiếng)

Phần này khá quan trọng đối với một cây đàn Piano điện, Sound module là bộ phận lưu trữ các dữ liệu điện tử được tích hợp sẵn trên đàn Piano điện. Nói một cách đơn giản, nhà sản xuất sẽ thu âm trên một cây đàn Piano Acoustic để lấy mẫu tiếng từ cây đàn đó, sau đó mã hóa các âm thanh đó để đưa vào Sound Module. Không riêng âm thanh của Piano, một cây đàn Piano điện còn có nhiều âm thanh của các loại nhạc cụ khác nữa, sô lượng âm thanh này cũng tùy vào Model mà có nhiều hay ít.

Control center và Equalizer

Cũng giống như những thiết bị điện tử khác, đàn Piano điện cũng có trung tâm điều khiển là các vi mạch trên đàn, bộ phận này giúp tắt mở nguồn đàn, tinh chỉnh Volume hay hay đổi tiếng nhạc cụ khác, lưu trữ hoặc xóa dữ liệu….hay nói nôm na là Chức năng của đàn Piano điện.

Làm việc chung với Sound Module là bộ phận equalizer hay còn gọi là EQ, bộ phận này giúp cân bằng âm thanh của đàn, ở những model đàn Piano điện cơ bản thì EQ đã được tinh chỉnh sẵn và không thay đổi được, nhưng ở những Model cao hơn, bạn sẽ dễ dàng tinh chỉnh chúng theo ý thích hay thẩm âm của chính mình.

Loa và Amplifier (am-ly)

Đây là hai yếu tố quan trọng khác nữa của đàn Piano điện, chúng giúp cây đàn Piano điện của chúng ta “Nói chuyện”, cũng như những yếu tố khác, Model đàn càng cao thì Ampli và Loa sẽ càng mạnh hơn, điều này cũng phần nào giúp âm thanh đàn nghe hay hơn.

Kết nối

Là một đặc trưng nổi bật nhất của đàn Piano điện, các kết nối bao gồm:

- Kết nối headphone giúp người chơi sở hữu không gian riêng tư khi luyện tập và không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

- Kết nối MIDI để sản xuất âm nhạc qua phần mềm khi kết nối với máy tính, hầu hết những model đàn mới hiện nay đều có tính năng này.

- Kết nối với điện thoại hay máy tính bảng qua cổng 3.5 để phát nhạc thông qua loa của đàn, cái này tùy model sẽ có hoặc không.

- Kết nối ra loa ngoài để có âm thanh lớn hơn ví dụ như chơi trên sân khấu…chức năng này sẽ xuất hiện ở tùy Model đàn.

Kết nối Bluetooth, đây là kiểu kết nối hiện đại nhất hiện nay, nó giúp chúng ta sử dụng nhiều hơn các tính năng của đàn thông qua các ứng dụng được thiết kế do nhà sản xuất dành riêng cho một số dòng đàn. Cái này chỉ xuất hiện trên một số model mới gần đây

Cơ cấu phát âm của đàn Piano điện

Khi người chơi đánh xuống phím đàn, các cảm biến sẽ ghi nhận lực đánh cùng với các mạch dưới phím đàn rồi chuyển đến Sound Module giải mã thành âm thanh đàn, sau đó qua EQ và Ampli đẩy âm thanh ra ngoài qua Loa. Vì vậy các bộ phận trên đều có liên quan mật thiết với nhau, Sound Module và EQ càng hay thì âm thanh ra sẽ càng hay hơn nếu kết hợp với Ampli và Loa mạnh mẽ.

Đó là những thông tin cơ bản về một cây đàn Piano điện, các bạn hãy tham khảo thêm các dạng khác của Piano điện tại link này nhé ! https://acemusic.vn/collections/dan-piano-chinh-hang