Tìm hiểu về đàn guitar thương hiệu Taylor

Guitar Taylor

Taylor , một trong những thương hiệu guitar acoustic nổi tiếng nhất thế giới, đã trở thành ước mơ của hàng triệu người hâm mộ guitar, với thiết kế tỉ mỉ, mềm mại, vừa mộc mạc vừa sang trọng, âm thanh sắc nét mà hiếm có thương hiệu nào sánh bằng.

Taylor Guitars có trụ sở tại El Cajon, California, được thành lập từ năm 1974 bởi Bob Taylor và Kurt Listug. Đây là một trong những nhà tiên phong có đóng góp to lớn trong ngành công nghiệp sản xuất đàn guitar hiện đại ngày nay.

Để cho ra đời cây đàn guitar chất lượng hàng đầu, công ty đã kết hợp giữa việc thuê những người thợ thủ công hàng đầu và ứng dụng các công nghệ hiện đại (CNC), vô cùng tiên tiến để cho ra đời các cây đàn tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Đến cả những nghệ sĩ khó tính nhất cũng bị thuyết phục bởi vẻ đẹp và âm thanh tuyệt vời của Taylor như: Taylor Swift, Jason Marz, Prince, Zac Brown.

Nguồn gốc của thương hiệu đàn Guitar Taylor

Với một sự khởi đầu khiêm tốn, cuộc hành trình của Bob Taylor bắt đầu vào những năm 70, khi ông bắt đầu chế tác những nhạc cụ đầu tiên của mình trong cửa hàng gỗ ở trường. Lúc đầu, Taylor thậm chí còn không biết Martin Guitars. Rất may, sự thiếu hiểu biết về lịch sử 175 năm của Martin đã cho phép anh thiết kế một nhạc cụ không có các khái niệm được định trước về việc tạo ra một cây guitar acoustic. Thiết kế của ông chỉ trên những ý tưởng, những gì ông cảm thấy và mong muốn.

Vào năm 1974, Taylor và Kurt Listug đã hợp tác với nhau, Listug chịu trách nhiệm về quản lí, điều hành doanh nghiệp của công ty, còn Taylor chịu trách nhiệm về sản xuất guitar.

Trải qua 11 năm thăng trầm kể từ khi thành lập, Taylor đã có một chỗ đứng vững chắc trong các cửa hàng nhạc cụ, đó là khi doanh số tăng vọt, người dùng càng tin tưởng vào chất lượng tuyệt vời của Taylor mang lại.

Andy Powers, nhà thiết kế đầy tiềm năng

Bob Taylor & Andy Powers

Taylor Guitars tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 40 của mình vào năm 2014, và Bob Taylor đã quyết định phải tìm cho mình người kế nhiệm để đưa Taylor Guitars đi xa hơn trong tương lai. 

Một sự tình cờ ngẫu nhiên, Andy Powers đã gặp Bob Taylor trong một buổi hòa nhạc và họ cùng trao đổi về đam mê làm guitar.

Bản thân Andy là người chơi đàn guitar chuyên nghiệp cùng với kiến thức sâu rộng về việc thiết kế đàn và khả năng cảm nhận nhạy bén trong việc chế tác, để ông có thể hoàn thiện những cây đàn tinh xảo nhất.

Trong thời gian ngắn ngủi của mình tại Taylor, Andy đã cải thiện đáng kể các mẫu guitar mang tính biểu tượng là 600 và 800.

Các kiểu dáng phổ biến của đàn guitar Taylor

Dáng Baby

Kích thước nhỏ gọn, âm thanh vang, phù hợp trong các chuyến du lịch dã ngoại với bạn bè

Dáng Dreadnought

Có số series cuối là 10. Ví dụ 110, 210, 310,…

Ưu điểm là thùng đàn lớn, tạo âm lượng vang nhất trong tất cả các loại đàn. Dánh đàn này rất phù hợp chơi ở ngoài trời và đệm hát.

Dáng Grand Concert

Có số series cuối là 12. Ví dụ 112, 212, 312,…

Grand Concert với thùng đàn mỏng, kích cỡ nhỏ nhất trong các dòng đàn chính tạo cảm giác rất thoải mái khi chơi nhưng âm thanh không được vang như Dáng Dreadnought.

Thích hợp với các phòng trà, quán rượu, thường được dùng để hát solo, đệm hát, chơi finger style.

Dáng Grand Auditorium

Có số series cuối là 14. Ví dụ 114, 214, 314,…

Tương tự như dáng Grand Concert nhưng có mặt rộng hơn, thùng đàn dài hơn, nhiều cây có thêm mặt lưng lồi giúp tăng thể tích của thùng. Vì vậy, loại này có độ ổn định cao, âm lượng to, âm vực rộng, tiếng bass vang rất thích hợp cho thể loại chơi fingerstyle.

Dáng Grand Symphony

Có số series cuối là 16. Ví dụ 116, 216, 316,…

Với vòng eo hơi rộng và bầu dưới lớn hơn, đã tạo nên sự khuếch đại âm thanh mạnh mẽ. Với lối đánh nhanh của những người chơi phong cách strumming và picking chắc sẽ yêu thích âm thanh lớn của Grand Symphony.

Dáng Grand Orchestra

Có số series cuối là 18. Ví dụ 118, 218, 318,…

Âm thanh cân bằng, mạnh mẽ, sáng phù hợp với những người có một phong cách chơi năng động. Nếu bạn khao khát một âm thanh guitar tràn đầy sức sống và phong phú, Grand Orchestra sẽ không làm bạn thất vọng.