Tìm hiểu Piano Acoustic và Piano Điện

Chắc chắn có rất nhiều bạn mới chơi Piano đều có chung một mối băn khoăn rằng liệu nên đầu tư một cây Piano Acoustic (Piano Cơ) hay Piano điện, và cái nào sẽ tối ưu nhất?

Trước khi các bạn có thể đưa ra quyết định nên đầu tư cái nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đàn piano điện và đàn Piano Acoustic trước nhé!

Cấu tạo cơ bản Piano Acoustic

Một cây đàn Piano Acoustic được dựng lên từ rất nhiều chi tiết được làm từ những nguyên vật liệu khác nhau, những chủ yếu vẫn là chế tác từ Gỗ, nên ta có thể gọi chính xác tên của Piano Acoustic là đàn Piano Gỗ hay Piano Mộc.

Với phần chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất đó là Cabinet (Thùng gỗ đàn), phần này được làm từ Gỗ, có tác dụng làm khung giữ các chi tiết khác của một cây đàn Piano Gỗ đặt đúng vị trí, tùy theo nhà sản xuất và series đàn mà phần này được làm bằng gỗ ép hay gỗ nguyên tấm, tất nhiên điều này cũng quyết định giá thành của đàn nữa nhé các bạn.

Phía sau lưng đàn chúng ta cũng có thể thấy, với những khúc xương gỗ dọc hoặc xéo hoặc chữ X, đó là phần Soundboard của đàn, phần này có tác dụng quan trọng nhất đó là “Phát âm”, phần này giống như mặt trước của đàn Guitar vậy. Đối với đàn Piano Upright thì Soundboard nằm ở phía lưng đàn, còn với đàn Grand Piano thì Soundboard nằm phía dưới phần đuôi đàn. Phần Soundboard này được làm từ rất nhiều lớp gỗ chồng chéo lên nhau tạo nên sự đàn hồi cực kỳ tốt để phát âm thanh.

Bên trong đàn Piano Acoustic là cả một bộ máy cơ đàn, bộ máy này hỗ trợ truyền lực đánh từ bàn phím lên búa đàn và gõ vào dây đàn, cả bộ máy này có tổng cộng hàng trăm chi tiết khớp rất nhỏ, trong đó có cả cơ cấu của các Pedal đàn giúp Mute dây hay Sustain (tạo độ vang)

Dây đàn, với 88 phím đàn đàn Piano Acoustic sử dụng hơn 200 sợi dây đàn làm bằng kim loại như thép và thép bọc đồng, mỗi phím đàn sẽ đánh xuống 3 sợi dây đàn, đối với những nốt Bass (Trầm) thì thường sử dụng 2 dây, và siêu trầm thì chỉ còn 1 dây to bọc đồng. Những dây này được gắn lên một tấm kim loại bằng những trục Pin, trục Pin này cũng có nhiệm vụ lên dây (tunning Pin) và giữ cao độ của dây đàn.

Cơ cấu phát âm của đàn Piano Acoustic

Khi bạn đánh lên phím đàn, lực sẽ truyền qua bộ máy cơ đến búa (làm bằng nỉ hoặc lông cừu) sau đó gõ vào dây đàn, dây rung lên cũng làm Soundboard của đàn rung lên phát ra âm thanh đàn. Lúc này thùng đàn sẽ có tác dụng cộng hưởng những âm rung và ổn định đường đi của âm thanh đàn đến tai người nghe.

Các kiểu đàn Piano Acoustic

Đàn Piano Acoustic có hai kiểu chính, kiểu dáng đặc thù của một cây Piano chính là Grand Piano (Đại dương cầm), với Soundboard nằm ngang phía dưới đuôi đàn và bộ Action (Máy cơ đàn) có cơ cấu búa đánh từ dưới lên các dây nằm ngang bên trên. Đây là một trong những lý do khiến phím đàn của đàn Grand Piano trở nên nhạy hơn nhiều nhờ trọng lực tự nhiên kéo búa đàn trở về vị trí chuẩn bị rất nhanh.

Kiểu dáng còn lại là Upright Piano (hay Piano đứng), gọi như thế vì Upright Piano có Soundboard đứng thẳng, và đương nhiên bộ Action cũng đứng thẳng như tư thế đóng đinh, tất nhiên những dòng Upright Piano thường có diện tích Soundboard nhỏ hơn, và điều này khiến âm thanh của Upright Piano không vang bằng Grand Piano, bàn phím cũng ít nhanh nhạy hơn so với Grand Piano, tuy nhiên không phải do nhà sản xuất không thể làm nó vang hơn, mà vì mục đích Upright Piano ra đời là phục vụ cho việc luyện tập tại nhà, với ưu thế về sự nhỏ gọn và hệ thống Mute (Giảm âm) giúp giảm tiếng ồn khi luyện tập hàng giờ liền trên đàn mà không sợ mỏi “Tai”.

Các bạn có thể tham khảo những dòng Piano được nhập khẩu phân phối chính hãng tại : https://acemusic.vn/collections/dan-piano-chinh-hang