PHÂN LOẠI GỖ LÀM ĐÀN GUITAR

Cây đàn Guitar ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại đàn với giá cả khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được chất lượng gỗ của đàn guitar với giá cả hợp lý?

Gỗ của đàn guitar được chia làm 3 dạng: đàn guitar gỗ nguyên miếng (Solid Guitar), đàn guitar gỗ ép (Laminate Guitar) và đàn guitar làm từ ván ép (gỗ tạp từ mùn cưa ép lại).

Gỗ nguyên miếng (Solid Guitar):

Là loại gỗ tự nhiên, được xẻ nguyên miếng từ trên cây xuống.

Cách nhận biết: Bạn chỉ cần nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng đàn, nếu bạn thấy các đượng vân gỗ kéo dài từ mặt gỗ xuống miệng lỗ thì đó là gỗ nguyên miếng.

Ưu điểm: Gỗ nguyên miếng cho ra chất lượng âm thanh rõ ràng, bass sâu, cộng hưởng tốt, không những đem đến cảm giác tốt cho người chơi mà còn cuốn hút cả người nghe, độ bền cũng cao hơn các loại guitar làm từ gỗ ép hay ván ép, ngoài ra độ ổn định cao.

Khuyết điểm: Giá thành mắc, khi cầm cảm giác nặng hơn, dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết

Gỗ ép (Laminate Guitar):

Là loại gỗ có nhiều lớp gỗ thịt rất mỏng thường được dùng keo chịu nước (Phenolic hoặc Melamine) và chống ẩm MR (Urea formaldehyde) để dán và ép các lớp gỗ này lại với nhau bằng một lực ép cực lớn để các lớp gỗ này dính với nhau thành 1 khối. Chất lượng phụ thuộc vào việc gia công và chất lượng, chất liệu gỗ được chọn lọc.

Cách nhận biết: Bạn chỉ cần nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng đàn, nếu bạn thấy miệng lỗ của hộp cộng hưởng có nhiều lớp gỗ thì đó là đàn gỗ ép.

Ưu điểm: Độ đàn hồi tốt, nhẹ, độ bám sơn, vecni cao có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm, độ ổn định tốt, ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ, giá thành ở nhiều phân khúc khác nhau tùy vào loại gỗ và công nghệ xử lý, gia công gỗ. Ví dụ như Taylor là một hãng guitar điển hình với công nghệ xử lý gỗ đỉnh cao, tạo ra những sản phẩm hài hòa về cả màu sắc, kiểu dáng và âm thanh.

Khuyết điểm: Tiếng đàn mỏng hơn gỗ nguyên miếng, do độ rung và độ cộng hưởng hạn chế. Lớp keo trong gỗ dán cũng làm giảm độ vang. Mặt laminate có thể cho âm thanh khá tốt khi chơi nhẹ nhưng khi chơi mạnh, tiếng đàn không còn rõ ràng, âm thanh của các dây nghe bị dính vào nhau, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào công nghệ xử lý gỗ.

Ván ép: 

Đây loại gỗ công nghiệp được ép từ mùn cưa.

Cách nhận biết: Bạn chỉ cần nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng đàn, bạn quan sát kĩ sẽ thấy phần vân của gỗ và của mặt đàn không khớp với nhau cùng các đường gắn kết của các miếng gỗ vụn với nhau.

Ưu điểm: Có bề ngoài đẹp mắt, giá thành rẻ, có thể tiết kiệm được nguồn nguyên liệu thông qua tái chế các loại gỗ.

Nhược điểm: Bên trong có chất lượng khá kém, đặc biệt là khi gặp nước hoặc độ ẩm thấp thì chúng rất dễ bị nhả keo và mục nát. Đàn cầm vào nhẹ và cho chất lượng âm thanh không hay.