Phân loại đàn guitar acoustic

Đàn guitar là một loại nhạc cụ tuyệt vời được sử dụng rộng rãi phổ biến khắp thế giới. Guitar cũng được phân thành nhiều loại và mỗi loại mang nét đặc trưng, phong cách khác nhau đáp ứng cho nhiều đối tượng người chơi, nếu đàn guitar điện mang lại cho người chơi cảm giác nổi loạn, mạnh mẽ, táo bạo thì đàn guitar acoustic lại có sức hút riêng bởi những âm thanh mộc mạc, giản dị và lãng mạn phù hợp với nhiều thể loại nhạc từ nhạc đồng quê Mỹ, nhạc cổ điển, jazz, blue, flamenco,….Đem đến cho cả người chơi và người thưởng thức những cảm xúc đam mê đầy mê hoặc.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại đàn guitar acoustic phổ biến nhé.

Có nhiều cách phân loại đàn guitar acoustic theo hình dáng, số lượng dây đàn,… Bạn có biết đàn guitar classic cũng chính là một trong số nhiều loại đàn guitar acoustic? Những dòng đàn thuộc guitar acoustic có thể bạn chưa biết như: guitar jumbo, guitars dreadnought, electro-acoustic guitar, resonator guitars,…

Một số loại đàn guitar acoustic được sử dụng rộng rãi, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi, phù hợp với nhiều thể loại nhạc như đàn guitar 12 dây, guitar jumbo, guitars dreadnought, electro-acoustic guitar, resonator guitars, acoustic guitar bass, guitar archtop.

Đàn guitars dreadnought: bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cây guitar dreadnought ở bất cứ đâu vì đây là loại đàn guitar phổ biến nhất, chủ yếu được dùng cho đệm hát do âm bass tốt và âm thanh rất vang. Đặc điểm để nhận biết của dreadnought là thiết kế vuông ở bên dưới.

Đàn guitar 12 dây: loại đàn này có số lượng dây gấp đôi so với đàn guitar bình thường với đặc điểm mỗi cặp 2 dây cùng 1 cao độ, do đó tính cộng hưởng cao hơn và người nghe có cảm giác như được thưởng thức âm thanh từ 2 người cùng chơi đàn.

Đàn guitar jumbo: Trước khi guitar điện xuất hiện đàn guitar jumbo là loại đàn có âm thanh to vang nhất, đàn guitar jumbo có thiết kế body lớn, thùng đàn tròn hơn, và chốt giữ dây đàn cũng được làm lớn hơn so với những loại đàn guitar khác, vì thế âm thanh đàn guitar jumbo nghe trầm, lớn và sâu.

Đàn Guitar Jumbo

Đàn Resonator guitars: Loại đàn này được tạo ra nhằm đạt được âm thanh to hơn khi biểu diễn, để chơi trong các dàn nhạc thính phòng và dàn nhạc giao hưởng. Thân đàn được làm bằng kim loại và dây đàn bằng thép.

Đàn electro-acoustic guitar: giống như một cây đàn guitar acoustic bình thường, nhưng điểm khác biệt là nó có thêm một bộ khuếch đại âm thanh bên trong thùng đàn, giúp người chơi có thể biểu diễn ở những quảng trường hay những sân khấu lớn ngoài trời, nếu không cắm điện bạn vẫn có thể chơi như 1 cây acoustic nhưng ít khi âm thanh nó hay như 1 cây đàn guitar acoustic bình thường.

Đàn electro-acoustic guitar

Đàn acoustic guitar bass: đây là loại guitar đặc biệt vì nó sử dụng dây bass, thường có từ 4 đến 6 dây, một số khác có 7,8 hay lên đến 18 dây, thường được sử dụng cho nhạc jazz, rock nhẹ.

Abass ( acoustic bass): thường có dạng thùng như acoustic guitar và dùng pickup để khuếch đại âm thanh.

Ebass ( electric bass): thường có dạng solid body và dùng active hoặc magnetic pickup để khuếch đại âm thanh.

Đàn guitar archtop: có thiết kế đầu đàn hơi cong, đa số có 6 dây, dòng đàn này có âm thanh lớn và mạnh mẽ, bạn có thể dễ dàng hình dung là nó có thiết kế giống như đàn electro-acoustic guitar nhưng có gắn bộ pickup humbucker riêng của mỗi hãng.

Đàn guitar archtop

Ngoài ra, còn có các dòng đàn guitar acoustic khác ít gặp như: harp-guitars, baroque guitar và flamenco guitar.