Phân biệt piano đệm hát và piano solo

Trước khi bắt đầu học đàn piano bạn cần xác định mục tiêu cho mình là sẽ hướng đến thể loại piano nào. Có hai hình thức chơi piano phổ biến hiện nay đó là piano đệm hát và piano solo.

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu và phân biệt giữa hình thức học đàn piano đệm hát và piano solo này nhé.


Piano solo được phân ra thành nhiều loại tùy theo dòng nhạc như thể loại nhạc cổ điển, nhạc hiện đại, nhạc không lời, nhạc trữ tình,…

Piano đệm hát cũng thế tùy vào người hát thể loại nhạc nào mà người đệm piano sẽ chơi những kiểu đệm khác nhau, thông thường piano đệm hát không tuân theo một quy luật nhất định nào mà do những người chơi đàn piano solo nhiều năm tự cảm nhận và hòa âm, do đó đối với piano solo thì mọi người đều có thể chơi như nhau nhưng riêng piano đệm hát thì đó là trải nghiệm và sáng tạo của mỗi người nó khác nhau mọi thứ từ hợp âm, cách đệm đàn, cách nhấn vì thế chơi đàn piano đệm hát đòi hỏi người chơi phải linh hoạt để chơi được một bài đệm hay.

Trường hợp bạn là người vừa đệm đàn vừa hát thì không cần phải quá phức tạp chỉ cần kết hợp tốt hai tay để tạo thành nhạc nền.

Dù vậy bạn cũng không cần lo lắng về quyết định ban đầu là phải xác định chính xác sẽ học thể loại piano nào vì từ piano solo bạn có thể chuyển qua học piano đệm hát và ngược lại từ piano đệm hát bạn cũng có thể dễ dàng chuyển qua học chơi piano solo. Việc ban đầu trước khi học đàn là bạn sẽ xác định mình thích thể loại nào hơn.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa piano solo và piano đệm hát

Điểm giống nhau là cả hai đều đòi hỏi ở người chơi kiến thức âm nhạc nắm rõ ký hiệu trên khuông nhạc, nhịp phách, trường độ nốt nhạc, đọc hiểu được bản nhạc và cả sự kết hợp thành thạo giữa hai tay khi chơi đàn.

Khác nhau là piano solo sẽ đàn theo giai điệu của bài hát, piano đệm hát sẽ chơi giai điệu nền cho bài hát và giai điệu chính sẽ là tiếng của người hát hoặc một loại nhạc cụ khác.

Nguồn Tổng hợp

Minh họa Piano đệm hát - Bài hát: Anh cứ đi đi - Hari WonĐăng ký theo dõi trên kênh Youtube ACE MUSIC : https://www.youtube.com/c/ACEMusicvietnam