PHÂN BIỆT ĐÀN PIANO VÀ KEYBOARD

PHÍM ĐÀN

Portable Keyboard Yamaha PSR-E363

Portable Keyboard: Phím nhựa, khi đánh cảm giác nhẹ, 61 phím

Piano Upright Yamaha U3

Piano: Phím gỗ, khi đánh cảm giác nặng, 88 phím

ÂM THANH

Portable Keyboard: Âm thanh lưu sẵn, không trung thực

Piano: Phát ra bằng lực cơ học khi gõ vào các dây, rất mộc, trầm bổng

PHONG CÁCH BIỂU DIỄN

Portable Keyboard: Dùng trong các ban nhạc, có thể tạo nhiều âm thanh khác nhau như tiếng Trống, bass, guitar, piano, violin,... cùng với các điệu nhạc được cài sẵn như Rumba, Chachacha, Ballade,....

Piano: Dùng trong các dàn nhạc, buổi hòa tấu, chỉ tạo được 1 âm thanh mộc, thường dùng chơi nhạc cổ điển.

HỌC TẬP

Portable Keyboard: Chủ yếu chơi kĩ thuật trên tay phải, tay trái giữ hợp âm đã cài đặt sẵn, điệu nhạc được cài đặt sẵn rất đa dạng, phù hơp đệm hát, chơi trong các ban nhạc.

Piano: Đòi hỏi các kĩ khuật chạy ngón khó hơn, các bản nhạc viết cho piano cũng khó chơi hơn rất nhiều, phù hợp đệm hát, độc tấu nhạc nhẹ, cổ điển.

Có nhiều người thắc rằng: "Người biết chơi piano thì có chơi được keyboard không? Hay ngược lại nếu biết chơi keyboard thì có thể chơi được piano không?"

>>>> Câu trả lời là nếu biết chơi Piano thì sẽ chơi được Portable Keyboard, ngược lại nếu biết chơi Portable Keyboard thì sẽ tốn thêm thời gian luyện tập để chơi được Piano, vì lý do là piano đòi hỏi các kỹ thuật khó hơn cho cả tay trái và tay phải, còn người chơi Keyboard chỉ cần tập trung vào tay phải, tay trái đánh hợp âm đơn giản hơn và điệu nhạc đã được cài sẵn, trong khi chơi piano các điệu nhạc là do người chơi tự tạo 100%.

Tuy nhiên mỗi loại nhạc cụ đều có cái hay của nó, sự lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn.