Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc của bé

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc của bé

Cách nhận biết

-Làm cách nào chúng ta biết được con trẻ thích thú với âm nhạc. Đó là khi chúng ta thấy chúng lắc lư nhảy theo một bài hát, hay khi nghe một bản nhạc chúng lại chăm chú nhìn lên màn hình lắng nghe. Bởi âm nhạc rất dễ đi vào lòng người cũng như nhờ âm nhạc gắn kết tình người với nhau. Tuy nhiên để trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển tư duy và nhân cách khi còn nhỏ và cho sự phát triển sau này thì phụ huynh có thể định hướng cho con thay vì để con quyết định.

Định hướng

-Tất cả mọi việc từ trẻ em cho đến người lớn khi làm việc gì đó đều xuất phát từ việc yêu thích hoặc mong muốn thì sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với âm nhạc cũng vậy, để con trẻ thích thú và chọn ra một loại nhạc cụ để học thì quá trình học sẽ trở nên dễ dàng cho cả ba mẹ. Hãy lắng nghe con trẻ, có thể khi chưa xác định được thì con sẽ chọn học thử hầu hết các loại nhạc cụ rồi cuối cùng sẽ đưa ra quyết định sau cùng “con muốn học đàn này”.

Môi trường âm nhạc

-Việc tạo môi trường âm nhạc cho con rất quan trọng. Ví dụ như ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, hãy cho con thưởng thức âm nhạc. Đến khi con chào đời, lên hai lên ba và đến cái tuổi bé có thể vững vàng học đàn là năm 6 tuổi thì việc tiếp xúc với âm nhạc gần như là thói quen. Vì vậy con yêu âm nhạc là điều dễ dàng.

Tham gia cùng con

-Ba mẹ ngoài việc động viên khích lệ con trẻ học thì chúng ta có thể học cùng con. Một số người nghĩ sẽ dành thời gian đến lớp học cùng con, hay cách tốt nhất đó là để “con dạy”. Nếu là người chưa biết gì về nhạc cụ, hãy để con là người thầy lí tưởng mà không cần tốn thêm chi phí nào. Mỗi buổi sau khi đến lớp, cha mẹ có thể hỏi “hôm nay con học được gì”, “chỉ cho mẹ đây là nốt gì”, “chỉ cho mẹ cách đàn bài này”. Và dĩ nhiên bé sẽ vui vẻ “dạy” cho chúng ta, điều này là yếu tố kích thích bé chăm học trên lớp hơn để được về nhà “truyền” lại với ba mẹ. Việc để trẻ như vậy sẽ giúp trẻ ôn lại bài trên lớp một cách hiệu quả thay vì phải bắt con một ngày luyện tập 15-20 phút.

Tạo sân chơi âm nhạc

-Ngoài thời gian con học ở lớp đàn với thầy cô với các bạn thì phụ huynh cũng phải tạo điều kiện cho con tham gia các chương trình biểu diễn âm nhạc, tạo sân chơi giao lưu âm nhạc, cũng như rèn luyện sự tự tin thể hiện bản thân trước đám đông của con. Hoặc cùng con tổ chức “chương trình” nhỏ ở nhà cùng với các bạn và phần thưởng để khích lệ bé tham gia cùng mình.

Kết

-Cách để giúp con nuôi dưỡng đam mê tốt nhất là hiểu-học cùng con-và chia sẻ với con.