Những sai lầm thường gặp khi luyện tập đàn guitar

Bạn đã làm quen và luyện tập đàn guitar trong khoảng thời gian khá dài thế nhưng vẫn cảm thấy trình độ của mình chưa tốt, không chơi được bài nào hoàn hảo, đồng thời tiếng đàn của bạn cũng khá khó nghe, khi chơi vẫn cần nhìn hợp âm, nhiều khi thất vọng muốn từ bỏ không muốn chạm đến cây đàn guitar nữa.

Nếu vậy bạn nên tham khảo một vài lưu ý sau có thể giúp bạn phát hiện ra sai lầm của mình và khắc phục nó để đạt được tiến bộ nhanh chóng

Bạn không chú ý đến nhịp, phần lớn những người mới bắt đầu học đánh guitar không thể tiến bộ được là do mắc lỗi về nhịp, vậy nhịp là gì, tại sao nó quan trọng và mọi người thường bị sai nhịp. Nhịp chính là điều quan trọng nhất khi bạn học chơi đàn guitar, nhịp được coi là linh hồn của bản nhạc. Nếu bạn thật sự không thể nắm vững được nhịp của bản nhạc, bạn sẽ không thể biết cách dùng điệu cho bản nhạc, không biết đặt hợp âm ở từ nào, do đó bạn lại không thể đàn tốt một bản nhạc nào.

Sử dụng máy đập nhịp để tập đàn guitar

Vậy việc đầu tiên bạn cần làm trước khi học guitar là tập luyện guitar với máy đập nhịp và phân biệt được các nhịp 4/4, 3/4, 2/4, 6/8…

Bạn đã thực sự nắm vững kiến thức căn bản chưa? Căn bản chính là nguồn gốc nền tảng vững chắc cần có dù là ở bất cứ môn học nào, bạn phải thật sự hiểu và nắm rõ căn bản mới có thể tiếp tục nâng cao trình độ của mình ở những thử thách khó hơn. Nếu bạn biết rất nhiều kỹ thuật, rất nhiều điệu nhạc nhưng bạn không thể chơi thuần thục bất cứ cái nào thì không thể đạt được thành công. Cho nên bạn không cần vội học thật nhiều thứ ngay một lúc, cũng không nên học những điều quá khó vượt khỏi khả năng hiện tại của bạn, hãy quan tâm đến những điều căn bản nhất và tập luyện thật tốt nó trước đã.

Bạn luôn cần nhìn hợp âm để đánh đàn, theo những nghiên cứu học chơi đàn guitar sẽ giúp rèn luyện trí nhớ, giúp não bộ phát triển và chính khả năng ghi nhớ hợp âm sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ của mình, vì thế việc nhìn hợp âm trong khi chơi guitar sẽ làm hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn đồng thời nó làm bạn phải phụ thuộc. Rèn luyện thói quen nhớ hợp âm chơi bản nhạc nào nhớ bản nhạc đó, vừa giúp rèn luyện trí nhớ và giúp nâng cao vốn âm nhạc của bạn.

Ảnh minh họa - Luyện tập đàn guitar

Vì sao không thể đàn được một bản nhạc hoàn chỉnh? Nếu bạn muốn học một bản nhạc mà chỉ tìm kiếm hợp âm để tập khi tập khá rồi thì bỏ qua để tiếp tục học bản nhạc khác như vậy cần xem lại phương pháp học của mình. Vì bạn sẽ chỉ dừng lại ở việc biết đàn chứ không thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh.

Phương pháp học đàn guitar đúng là như thế nào? Để học tốt guitar đệm hát, bạn cần chơi guitar theo cách sau tập luyện phần intro, phần đệm, phần dạo giữa, phần outro sau đó ráp lại thành một bản hoàn chỉnh.

Ảnh minh họa- Nên nghe nhạc thường

Bạn có yêu thích âm nhạc? Điều tệ nhất chính là bạn chơi nhạc nhưng lại không thích nghe nhạc, điều này có thể ví như bạn cưới vợ mà không thích “âu yếm”, nếu vậy thì biết đến khi nào mới có con, bạn không thích nghe nhạc thì đến bao giờ bạn có được đứa con thành quả.

Nhiều bạn chơi đàn nhưng khi được hỏi thì lại nói không thích nghe nhạc, nếu thế chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cảm thụ âm nhạc và tất nhiên không thể luyện tập tiến bộ được. Nếu bạn học chơi nhạc mà không thích nghe nhạc thì tốt nhất bạn nên dừng lại vì nó không thật sự phù hợp với bạn.

Tham khảo guitarstation