Những khái niệm cơ bản về speaker (loa)

Speaker (Loa) trong lĩnh vực âm thanh chính là thiết bị giúp chúng ta cảm nhận những thành phẩm âm nhạc chất lượng 1 cách gián tiếp. Loa cũng là thiết bị nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ những nhà sản xuất và cả khách hàng.

Khi lắng nghe những thành phẩm âm thanh được phát ra từ loa, người ta hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng của cả 1 hệ thống âm thanh, mà không cần thiết phải quan tâm đến hệ thống âm thanh đó gồm những thiết bị nào, được thiết kế kết nối ra sao, hay người điều chỉnh âm thanh đã làm gì để có được thành phẩm âm thanh như thế.

Nhiệm vụ của loa là chuyển đổi những dao động điện thành sóng âm giúp tai có thể nghe được, loa giữ vị trí cuối cùng trong chuỗi truyền tải tín hiệu, có thể nói loa là thiết bị đại diện cho kết quả phát, thu và truyền tải âm thanh bên trong chuỗi. Nhiệm vụ chuyển đổi sóng âm thành sóng điện sẽ do các thiết bị micro thực hiện, thì bấy giờ nó sẽ được tái tạo ngược lại tại loa.

Mặc dù việc truyền tải thường mang đến chất lượng cao, tuy nhiên kết quả âm thanh tạo ra khó thuyết phục được người nghe nếu dùng loa không tương thích. Hơn thế, loa được sử dụng phải có cấu trúc và chủng loại phù hợp với phòng nghe, do đó cần phải khảo sát điều kiện nghe và tính chất của phòng cần sử dụng trước khi đưa ra quyết định nên sử dụng loại loa nào.

Nguồn Việt Thương