Những điểm khác nhau giữa đàn piano điện và đàn organ

Việc học nhạc cụ đang được nhiều người lựa chọn. Bởi học, chơi nhạc cụ không chỉ giúp con người tăng thêm sự hiểu biết mà còn giúp người tập cảm thấy thoải mái sau những ngày làm việc căng thẳng. Trong các loaị nhạc cụ được học nhiều nhất hiện nay, nhiều người thấy đàn piano điện và đàn organ có nhiều nét giống nhau.

Vậy đàn piano điệnđàn organ được phân biệt như thế nào, chúng có những điểm gì khác nhau? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khác nhau về trọng lượng và kích thước của đàn

Điểm khác nhau giữa đàn piano điện và đan organ có thể dễ dàng phân biệt được đó là trọng lượng, kích thước của hai loại đàn này. Đàn organ sẽ có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn rất nhiều các sản phẩm đàn piano điện. Theo các thông tin mới đây, các loại đàn organ trên thị trường hiện nay có cân nặng chỉ dưới 10 kg, còn đàn piano điện thì có khối lượng lớn hơn.

Về kích thước thì đàn organ rất nhỏ nhắn và tiện lợi cho việc di chuyển. Một chiếc đàn organ hoàn chỉnh thường được trang bị thêm các phụ kiện đi kèm như bao da, nguồn chân đàn. Với thiết kế nhỏ nhắn, khối lượng nhỏ, người chơi có thể di chuyển khi chơi đàn organ một cách dễ dàng nhất.

Khác với sự nhỏ nhắn của đàn organ, đàn piano điện lại có kích thước khá lớn và cồng kềnh, chúng có đến 88 phím. Do đó, người dùng không thể di chuyển được chúng khi chơi đàn. Thông thường đàn piano điện thường được gắn lên giá gỗ để người chơi có thể đánh đàn.

Sự khác nhau về phím đàn

Ngoài khác nhau về kích thước và khối lượng thì các phím đàn piano với phím đàn organ cũng có sự khác nhau rất lớn. Phím đàn organ được đánh giá là nhẹ và sáng hơn phím đàn piano điện. Khi chơi đàn organ bạn sẽ thấy chúng có những âm vực khác nhau, âm vực này sẽ phụ thuộc vào lực ấn của người chơi.

Khác với phím đàn organ, đàn piano điện có thiết kế phím hoàn toàn khác. Chúng có thiết kế giống đàn piano thường về mặt âm cơ bản. Khi chơi một chiếc đàn piano điện, người chơi sẽ có cảm giác giống như đang chơi một chiếc piano cơ với phím đàn chuẩn. Các phím đàn của piano điện có độ nhạy và độ cảm ứng khá tuyệt, bạn có thể điều chỉnh độ nhạy phù hợp theo ý của mình.

Khác nhau giữa âm thanh và giai điệu của đàn

Với những người chơi đàn organ chuyên nghiệp thì họ có thể dễ dàng tạo ra những phong cách nhạc khác nhau trên chiếc đàn organ của mình. Bởi đàn organ có thể tạo ra các âm thanh khác nhau của nhiều loại nhạc cụ khác nhau như piano, các nhạc cụ dây, nhạc cụ gõ.

Trong khi đó, đàn piano điện chỉ có thể tạo ra những âm thanh cơ bản của đàn piano cơ mà thôi. Nếu bạn đang sử dụng chiếc đàn piano điện đời cũ thì khó có thể tạo thêm những giai điệu mới ngoài giai điệu piano. Tuy nhiên, những chiếc đàn piano điện đời mới đã được trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích. Vì thế, các giai điệu tạo ra cũng mới mẻ, có những âm thanh đặc biệt và ấn tượng hơn. 

Giá thành của hai loại đàn

Giá thành của đàn organ và đàn piano điện cũng có sự chênh lệch rất lớn. Thông thường một chiếc đàn organ sẽ có giá thành rẻ hơn một chiếc piano điện.

Tuy nhiên, giá thành của đàn cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, nếu bạn mua một chiếc đàn organ của một thương hiệu lớn, nhiều chức năng thì giá thành sẽ cao hơn một chiếc piano điện thông thường đó. Và ngược lại, nếu bạn mua một chiếc piano điện của một nhà sản xuất danh tiếng, chất lượng âm thanh tốt thì giá thành của chúng chắc chắn sẽ cao hơn.

Vậy bạn nên mua đàn piano điện hay đàn organ?

Tùy thuộc vào mục đích chơi đàn và nhu cầu của bản thân mà bạn có thể chọn chiếc đàn phù hợp với mình. Nếu bạn muốn tạo ra nhiều âm thanh của nhiều loại nhạc cụ và yêu thích organ thì nên chọn đàn organ. Còn bạn muốn tạo ra những giai điệu tuyệt vời trong sáng, trầm bổng và yêu thích piano thì nên chọn piano điện.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đàn piano điện và đàn organ. Trên cơ sở này, các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại đàn phù hợp nhất với bản thân.

Nếu bạn đang cần tư vấn chọn mua nhạc cụ hãy liên hê với ACE Music hotline 0909186742 để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé. Rất hân hạn được phục vụ !