Nhạc cụ phổ biến nhất thế giới

Nhạc khí phổ biến nhất trên thế giới

Đàn guitar (ghi-ta) (tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban cầm (西班琴), vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây.

Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.

Bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar là dây đàn và thùng đàn. Thùng có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi ta gảy dây đàn tức là làm cho dây đàn rung động, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung động của dây đàn, làm cho lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn dao động với cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh. Tùy theo tần số dao động của dây đàn mà tai ta nghe được các âm thanh trầm bổng khác nhau.

Đàn guitar cũng có những bước thay đổi nhiều, kĩ thuật diễn tấu của nó cũng bốc lửa hơn, dần dần, nó cũng được thâm nhập vào trong dân gian. Do hình dáng và kết cấu của đàn guitar dần dần được thay đổi một cách khoa học hơn cho nên nó đã nhanh chóng trở thành một loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới.