Nguyên nhân dây đàn guitar bị rè và cách khắc phục

Dây đàn guitar bị rè sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu quả chơi đàn. Vì thế, ngay khi phát hiện dây đàn bị rè, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sớm nhất. Có như vậy mới không gây ảnh hưởng đến cảm âm cũng như quá trình học tập, chơi đàn.

Dây đàn guitar bị rè có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là một số nguyên chính và cách khắc phục tương ứng, các bạn hãy cùng tìm hiểu nha.

1. Dây buông bị rè

Rè dây buông cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây đàn. Tình trạng rè dây buông có thể xuất phát từ nguyên nhân là lược đàn bị mòn hoặc sự chia các rãnh quá sâu trên lược đàn. Với trường hợp này thường chỉ các phím ở gần lược đàn mới bị rè, các phím ở xa vẫn hoạt động bình thường.

Cách khắc phục: Với nguyên nhân này, bạn nên thay thế lược đàn mới. Hoặc nếu không muốn thay mới tốn kém thì hãy chêm thêm miếng đệm ở lược đàn. Nhờ đó lược đàn sẽ cao hơn và khắc phục tình trạng dây rè.

2. Chỉ bị rè 1 phím hoặc 1 phần trên cần đàn

Nếu dây đàn chỉ bị rè ở 1 phím hoặc rè 1 phần trên cần đàn và sang vị trí khác thì không thì lúc này, nguyên nhân có thể xuất phát từ chính phím đàn. Theo đó nếu các phím đàn bố trí không đều nhau, có phím quá cao, phím quá thấp hoặc chỉ xảy ra ở 1 phím cao hoặc thấp hơn cũng làm cho dây đàn bị rè.

Cách khắc phục: Hãy sắp xếp và làm cho các phím đàn đồng đều nhau. Trong trường hợp nếu phím đàn nào quá mòn thì bạn nên thay phím mới.

Ngoài ra, khi phím đàn bị lỏng hay nứt cũng tác động đến dây đàn. Bởi trường hợp này các phím đàn sẽ lồi lên trên phím đàn, kết quả là mặt phím bị sâu hoặc tạo thành các rãnh. Điều này khiến dây đàn bị rè.

Cách khắc phục: Hãy cố định chặt các phím vào đúng vị trí và đảm bảo các phím ở vị trí đồng đều nhau.

3. Dây đàn bị rè do các ngăn phím cao

Các ngăn phím cao cũng làm cho dây đàn bị rè. Nguyên nhân này xảy ra là do tình trạng mặt phím bị bong keo bởi nhiệt độ và độ ẩm.

Cách khắc phục: Nên trang bị máy đo độ ẩm và nhiệt độ để sớm có biện pháp khắc phục, điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp, tránh làm bong keo, hư hỏng đàn.

Ngoài ra, các ngăn phím cao còn có thể do nguyên nhân là mặt phím bị biến dạng bởi phần cuối quá cao.

Cách khắc phục: Nếu xuất hiện những vị trí lồi trên mặt phím, bạn có thể tiến hành bào mòn để đảm bảo các mặt phím đồng đều nhau.

4. Dây đàn guitar bị rè do phím đàn

Nếu phím đàn guitar sau thời gian sử dụng bị mòn hoặc quá thấp thì sẽ dẫn đến dây đàn bị rè. Hoặc theo thời gian sử dụng, phím đàn nhỏ hơn so với lúc ban đầu.

Cách khắc phục: Với trường hợp này, giải pháp lý tưởng nhất là thay phím đàn mới.

5. Dây đàn guitar bị rè ở mọi nơi

Nếu khi chơi guitar, chúng ta thấy tiếng đàn bị rè ở mọi nơi thì có thể xảy ra 1 trong 2 nguyên nhân sau hoặc cả 2:

Cần đàn bị ưỡn lên trên quá nhiều hoặc bị xoắn. Với trường hợp này bạn hãy điều chỉnh lại trussrod. Nếu đã điều chỉnh mà không hiệu quả thì nên sử dụng những dây đàn nặng hơn dây đàn cũ.

Trussrod quá chặt. Với trường hợp này, hãy chỉnh nhả trussrod sao cho hợp lý.

6. Tìm đến những địa chỉ sửa đàn uy tín

Với những nguyên nhân trên, nếu bạn đã khắc phục mà tiếng rè ở dây đàn guitar vẫn phát ra thì có thể xuất phát từ lý do khác. Lúc này, bạn nên mang đàn đến các cơ sở, địa chỉ sửa chữa uy tín để họ tìm ra nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục lý tưởng nhất.

Trên đây là một số lý do dây đàn guitar bị rè và cách khắc phục tương ứng. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn và giúp các bạn sử dụng guitar hiệu quả, không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến việc học đàn.