Người lớn có học được đàn piano hay không?

Như chúng ta thấy hiện nay các bậc cha mẹ rất chú trọng cho con em theo học chơi nhạc cụ. Chính điều này khiến nhiều người nhận định rằng học piano chỉ dành cho trẻ nhỏ, còn người lớn thì khó có thể chơi piano. Vậy điều này có đúng không và người lớn có học được đàn piano hay không? Để giải đáp thắc mắc này các bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Người lớn có thể theo học piano không?

Trên thực tế piano là một bộ môn nghệ thuật dành cho tất cả mọi người, không phân biệt người lớn, trẻ nhỏ. Do đó dù ở bất cứ độ tuổi nào chỉ cần có niềm đam mê và quyết tâm, cố gắng thì đều có thể theo học bộ môn này. Chỉ có khác là người lớn học đàn piano sẽ khó khăn hơn trẻ nhỏ đôi chút.

Nếu muốn phát triển khả năng âm nhạc tốt thì học đàn piano ngay từ nhỏ là giải pháp tuyệt vời. Lúc này khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn và thời gian để trẻ tập trung cho việc học tập cũng cao hơn. Thế nhưng trên thực tế không phải ai cũng có điều kiện để theo học piano ngay từ khi còn nhỏ. Có thể xuất phát từ vấn đề tài chính, thời gian học trên ghế nhà trường tốn quá nhiều thời gian, không có đủ điều kiện để sắm nhạc cụ...

Do đó nhiều người đến khi trưởng thành, thậm chí là có tuổi mới có đủ các điều kiện để theo học đàn piano. Và tất nhiên lúc này bạn vẫn hoàn toàn có thể theo đuổi niềm đam mê, sở thích của mình nhưng cần chú ý đến phương pháp học tập phù hợp.

Phương pháp học đàn piano hiệu quả cho người lớn

Muốn học đàn piano hiệu quả thì phương pháp học đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó các bạn nên nắm những nguyên tắc sau đây để quá trình học đàn được thành công, tránh bỏ giữa chừng.

1. Cần đầu tư thời gian và công sức

Trước hết bạn cần hiểu rằng muốn học đàn piano thì cần phải đầu tư thời gian, công sức. Điều đầu tiên bạn cần bỏ thời gian để học những kiến thức về nhạc lý cơ bản, nắm rõ các nốt nhạc, các ký hiệu trên đàn piano. Sau đó mới tiến hành luyện tập trên cây đàn.

Nói chung học piano cần phải đảm bảo theo tuần tự, tức là học từ những cái cơ bản nhất rồi mới tiến dần đến những kiến thức nâng cao. Hãy học đến đâu chắc đến đó thì sau này việc chơi nhạc của bạn sẽ hay và hấp dẫn.

2. Phải thật sự có đam mê và quyết tâm

Học piano cũng có rất nhiều khó khăn và vất vả. Vì thế đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và muốn từ bỏ. Lúc này sự đam mê và quyết tâm sẽ vực bạn dậy, giúp bạn phấn đấu, cố gắng cho việc học đàn. Còn ngay từ đầu nếu không có đam mê và quyết tâm thì tốt nhất các bạn không nên theo học piano để tránh tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc mà lại không thu được kết quả.

3. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học đàn piano như học online, học tại trung tâm, học theo nhóm hay học gia sư. Dù bạn lựa chọn phương pháp học nào cũng sẽ tồn tại cả ưu và nhược điểm. Do đó bạn nên tìm hiểu rõ từng phương pháp để quyết định xem mình sẽ lựa chọn giải pháp nào phù hợp nhất để việc học piano có thể thành công tốt nhất.

4. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Một trong những phương pháp học đàn piano quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng phải nằm lòng đó chính là sự luyện tập và luyện tập. Chỉ khi luyện tập đều đặn mỗi ngày và có kế hoạch thì khả năng chơi đàn, cảm âm, nắm bắt nhịp mới tốt được. Còn nếu không luyện tập thì dù bạn có lựa chọn được thầy tốt chắc chắn quá trình học tập sẽ tốn nhiều thời gian mà hiệu quả không cao, thậm chí là không thu được kết quả như mong muốn.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã biết người lớn có học được đàn piano hay không rồi chứ. Nếu có điều kiện bạn hãy sắm ngay một cây đàn piano để có thể hỗ trợ việc học được tốt nhất nhé.