Nên cho trẻ bắt đầu học đàn ở độ tuổi nào?

Tất cả chúng ta điều từng được nghe và biết đến những thần đồng âm nhạc, từ nhà soạn nhạc thiên tài Mozart viết bản giao hưởng đầu tiên năm ông 8 tuổi, đến Stevie Wonder ký hợp đồng với Motown năm 11 tuổi. Mặc dù con của bạn không được trình diễn với New York Phiharmonic hoặc Chicago Symphony năm 11 tuổi, nhưng chắc hẳn con của bạn thường xuyên được tham gia các hoạt động cùng với những trẻ em tài năng khác xung quanh tại các buổi biểu diễn âm nhạc trong khu phố mà bạn sinh sống, tại trường học, nhà thờ v.v…

Các hoạt động phong trào như tham gia các trò chơi âm nhạc, lắc lư, nhảy múa, hát hoặc chơi một loại nhạc cụ mà bé yêu thích, trong một hướng suy nghĩ nào đó được cho là đúng thì cha mẹ dường như là muốn con mình tiếp xúc và phát triển tài năng âm nhạc ngay từ khi sinh ra. Một vài trường hợp phụ huynh phải hoãn các bài học âm nhạc của con họ cho đến khi các bé lớn hơn, đôi khi còn gây ra những tác động tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ. Có 2 quan điểm, thứ nhất là nên cho con học đàn ngay từ khi sinh ra, thứ 2 là nên để các bé lớn lên mới học , nghe có vẻ mâu thuẩn nhưng vấn đề ở đây là bạn định nghĩa thế nào là bài học âm nhạc và mục đích bạn muốn con mình học đàn là gì.

Khi trẻ khoảng 3 tuổi , mục tiêu không phải là cho trẻ học chơi một loại nhạc cụ mà chỉ đơn giản là phát triển hơn các kỹ năng như xác định nhịp điệu trong âm nhạc, xác định giai điệu, xác định loại nhạc cụ mà bé muốn chơi, lúc này cha mẹ nên lựa chọn cho con 1 lớp học phù hợp và chắc chắn mục tiêu và kỳ vọng của bạn được trao đổi với giáo viên.

Năm tuổi hầu hết trẻ em đều đã có nền tảng và có thể bắt đầu cho những bài học âm nhạc chính thức, tuy mục tiêu bây giờ không phải là trở thành một nghệ sĩ biểu diễn tuyệt vời nhưng điều này có mục đích tiếp tục sự hiểu biết về âm nhạc, nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc, Pianoviolin là 2 nhạc cụ phổ biến nhất cho các bé học chơi ở độ tuổi này, tuy nhiên bên cạnh vẫn còn có nhiều loại nhạc cụ khác như guitar, organ, ukulele, recorder… cho các bé lựa chọn.

Mười tuổi bé đã có đầy đủ kỹ năng về loại nhạc cụ mà bé chọn học, thời điểm này bé cũng có thể chọn học thêm loại nhạc cụ khác nữa với mức độ khó hơn, đòi hỏi nhiều hơn. Khoảng thời gian này, mục tiêu của những bài học nhạc từ rèn luyện kinh nghiệm thực hành chuyển thành nâng cao khả năng trình diễn.

Tóm lại, câu hỏi đặt ra không phải là khi nào nên cho con bạn bắt đầu học đàn, mà là mục đích cho trẻ học đàn là gì? Bài viết chia thành 4 giai đoạn phát triển ở trẻ với 4 mục đích khác nhau: trẻ sơ sinh, 3 tuổi, 5 tuổi, 10 tuổi. Nên cho trẻ tiếp cận với âm nhạc, các hoạt động âm nhạc ngay từ khi sinh ra, khoảng 3 tuổi thì các bài học bắt đầu đi vào hệ thống, khuôn khổ, lý thuyết của âm nhạc và cuối cùng từ 6 đến 9 tuổi nên đặt các mục tiêu “cụ thể” cho từng bài học, tuy nhiên đây chỉ là những hướng dẫn, luôn có những trường hợp ngoại lệ dựa trên năng khiếu của mỗi trẻ và phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Bình luận

Hoài 09/11/2017

Mình có 2 bé. Gái thág12 này là tròn 3tuoi. Trai hiện là 10 tháng mình muốn con tư duy nên cũg muốn cho con học thì nên học loại nhạc cụ nào bắt đầu thì tốt nhất. Và học ở đâu, Hà nội. Thanks ad