Mixer là gì

Mixer còn được nhiều người ví von là bộ não của hệ thống âm thanh. Qua đó nói lên tầm quan trọng của mixer và những tính năng rất đặc biệt của loại thiết bị này.
Mixer hay còn được gọi là thiết bị trộn tín hiệu đầu vào, bộ điều khiển trung tâm, hay nói cách khác mixer chính là "bộ não" của một phòng thu. Không chỉ riêng đối với lĩnh vực âm thanh , mà ngay cả trong những phòng thu dựng hình thì thiết bị này cũng có vai trò khá quan trọng, người ta sử dụng thiết bị mixer để trộn âm thanh cũng như hình ảnh.
Ở những phòng thu chuyên nghiệp trên thế giới, người điều khiển thiết bị mixer thường phải là kỹ sư âm thanh hoặc ít nhất cũng phải là một trợ lý âm thanh.
Từ đó các bạn cũng thấy được rằng việc nghiên cứu và vận hành loại thiết bị này là điều quan trọng phải không nào? Nếu muốn tiến xa hơn thì chỉ có kinh nghiệm không vẫn chưa đủ mà còn cần hiểu biết rõ về kỹ thuật.
Bạn cũng có thể hình dung một người kỹ sư âm thanh điều khiển mixer giống như là một người nhạc trưởng trong dàn nhạc hay là một người đạo diễn với đội ngũ diễn viên và một mớ kịch bạn rối rắm.

Ảnh minh họa

Trong phòng thu cũng tương tự như trên sân khấu, kiến thức chuyên môn về kỹ thuật âm thanh lẫn âm nhạc, tay nghề và nhất là quan niệm về âm thanh và chất lượng âm thanh của người kỹ sư âm thanh rất là quan trọng và thường không giống nhau.
Từ nguồn âm giống nhau ( giọng hát ca sĩ, tiếng đàn...) trên cùng một thiết bị mixer nhưng do những kỹ sư âm thanh khác nhau điều khiển sẽ cho ra các kết quả âm thanh khác nhau.
Có người mix nghe âm thanh rất đầy, có chiều sâu, nhiều tiếng trầm, có người lại cho ra âm thanh mỏng hơn, cạn, nhiều tiếng bổng. Cũng có những trường hợp do thiếu kiến thức về âm thanh cũng như những kỹ thuật căn bản hay một quan niệm sai sẽ làm kết quả âm thanh ra ngoài không tốt.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những công năng và hiệu quả của mixer đem lại và tầm quan trọng của một kỹ sư âm thanh.

Theo Việt Thương