Luyện thanh nhạc hiệu quả

Bạn đã sẵn có một giọng hát khá tốt thế nhưng nếu không trải qua quá trình luyện tập thì khó có thể phát huy hết tiềm năng của giọng hát bạn. Trong bài viết này sẽ đề cập đến một số phương pháp giúp bạn luyện thanh nhạc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Các bạn đều biết mỗi người sẽ sở hữu một chất giọng riêng, giọng nam khác, giọng nữ khác, người có giọng cao thanh, người chất giọng trầm ấm,…

Trong bộ môn nghệ thuật ca hát này thì hơi thở là yếu tố quan trọng vì thế đầu tiên chúng ta cần tập thở đều, đúng, sâu. Khi đã quen với kỹ thuật này thì dễ dàng luyện được những kỹ thuật còn lại. Chú ý lúc mới tập luyện không nên quá tập trung vào kỹ thuật rung, hãy tập thở đẩy hơi từ bụng lên, như vậy thanh quản sẽ tự động rung, và âm rung này được tạo ra một cách rất tự nhiên

Luyện tập hơi thở

Bước tiếp theo là luyện khẩu hình miệng, tập khẩu hình là để bạn phát ra âm thanh tròn chuẩn, đều này ngeh có vẻ khá mơ hồ, nếu bạn không tham gia các lớp học thanh nhạc chuyên nghiệp thì sẽ chẳng ai dạy cho bạn về điều này.

Luyện tập khẩu hình miệng

Nếu bạn chỉ có ý định tự học tại nhà thì cố gắng theo dõi khẩu hình miệng từ những nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn, xem cách mà họ mở khẩu hình và điều chỉnh như thế nào ở những đoạn nào.

Tự học hỏi từ các ca sĩ chuyên nghiệp

Sau đây là những bài tập bạn có thể tự luyện tập tại nhà.

Bài tập thổi nến. Bạn đừng vội hiểu lầm là yêu cầu bạn trình diễn xem một hơi thổi tắt được bao nhiêu cây nến, hay đứng cách bao xa vẫn thổi tắt nến nhé. Trong bài tập này bạn chỉ cần một cây nến, đặt trong không gian kín gió, khi ngọn nến đang cháy bạn sẽ thử đứng tại một vị trí nào đó cố gắng thổi cho ngọn lửa nghiêng chứ không phải thổi tắt hãy làm trong thời gian càng lâu càng tốt. Cách này luyện cho bạn giữ được hơi của mình đều và sâu.

Bài tập lặn nước. Chuẩn bị sẵn một thau nước lớn đủ để bạn có thể úp mặt mình vào và đặt nó ở nơi bạn có thể thực hiện động tác này dễ dàng nhất. Tiếp theo là lặn cho mặt chìm trong nước nhưng hai tai vẫn giữ trên mặt nước nhé. Rồi bắt đầu luyện tập thôi, hãy hát thử hai âm a, i sao cho tai bạn có thể nghe thật rõ âm thanh đó. Bài tập này khá thú vị phải không nào nhưng cần chú ý để không bị sặc nước.

Bài tập luyện thanh với đàn. Bài tập này được áp dụng trong tất cả các buổi học luyện thanh nhạc ở bất kỳ trường lớp nào, và tất nhiên chúng ta cần phải có đàn, bạn có thể luyện với đàn piano hoặc guitar. Với bài tập này sẽ giúp bạn chuyển âm các nốt nhạc thật linh hoạt điêu luyện.

Một số lưu ý dành cho bạn trong quá trình luyện thanh không được uống nước quá lạnh hoặc quá nóng vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ co giãn của thanh quản, ảnh hưởng đến giọng của bạn. Ngoài thời gian luyện tập thì hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để luôn giữ được trạng thái tốt nhất vì khi cơ thể mệt mỏi bạn sẽ không thể nào phát huy hết khả năng giọng hát của mình.