Lớp sơn có làm ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar

Lớp sơn có làm ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar không?

Những cây đàn guitar acoustic thường có bề mặt bên ngoài là gỗ tự nhiên và rõ ràng, bên cạnh đó cũng có các sản phẩm sử dụng màu sơn khác hay sunburst đem đến một sức hút riêng cho chúng tuy nhiên mọi người cần biết rằng đàn guitar có lớp sơn bề ngoài càng dày càng nặng sẽ làm ảnh hưởng càng nhiều đến chất lượng âm thanh của đàn, nên chọn những cây đàn guitar có màu gỗ tự nhiên được phủ bởi lớp sơn trong suốt, bạn có thể nhìn thấy cả thớ gỗ


Đàn guitar có âm thanh đặc trưng khác nhau phụ thuộc nhiều vào việc chọn loại gỗ nào để làm đàn, dựa vào đặc tính và cấu tạo của mỗi loại gỗ, chất liệu gỗ giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra chất lượng âm thanh của đàn, ví như dây thanh quản trong cơ thể của bạn. Nếu đơn vị sản xuất đàn guitar không hiểu rõ đặc tính gỗ, không có quy trình xử lý gỗ theo tiêu chuẩn hoặc chất liệu và kỹ thuật sơn đàn không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu gỗ làm đàn guitar.

Ngoài ra, những phụ kiện trang trí cao cấp như khảm xà cừ, viền hoa văn, tráng vàng tunner cho đàn làm tôn lên vẻ đẹp đẳng cấp của chiếc đàn guitar của bạn tuy nhiên nó sẽ không có công dụng gì trong việc làm cho âm thanh cây đàn guitar của bạn hay hơn.

Khi bạn đánh đàn thì mặt top của đàn phải có độ rung nhất định giúp cho âm thanh của đàn đạt được độ chính xác trung thực, do đó bề mặt đàn muốn rung thì cần phải đủ mỏng, các cây đàn chất lượng có phủ lớp sơn finish độ dày của lớp sơn này là cực kỳ mỏng giúp bảo vệ bề mặt đàn và giúp cho miếng gỗ mỏng mặt đàn chắc chắn hơn, khi quan sát những cây đàn guitar acoustic thương hiệu cao cấp như Takamine, Taylor, Fender,… bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy điều này.

Có nên sơn lại đàn guitar hay không?

Khi bạn cảm thấy cần phải sơn lại cây đàn guitar của mình thì phải lưu ý nhiều hơn vì bên ngoài thị trường sẽ khó tìm được loại sơn chất lượng tốt như trong các hãng sản xuất đàn và như đã nói ở trên việc sơn đàn sẽ làm ảnh hưởng đến âm thanh và chất lượng của đàn. Lúc này đa số các bạn sẽ chỉ có thể chọn dùng những loại sơn xe, hay các loại sơn thông dụng, dù là loại nào thì nó cũng chắc chắn ảnh hưởng đến âm thanh của đàn, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào việc bạn sơn dày hay mỏng, ngay cả khi bạn nhờ đến những người thợ sơn chuyên nghiệp thì việc này cũng không hề đơn giản. Một số ảnh hưởng có thể xảy ra với tiếng đàn sau khi sơn là âm thanh đuối hơn bí hơn, khả năng tạo ra tiếng trống khi đập và thùng đàn giảm, âm bass mỏng, âm treb giảm đi,…

Bình luận

Sieuhangdiepvien 03/07/2019

Tôi có cây đàn guitar hiệu Augustin mua ở PX Quân đội Mỹ trước 1975.Nơi bạn có nhận đánh lại vecni cho mới không?giá bao nhiêu. Trân trọng cám ơn.