Giúp con bạn chọn loại nhạc cụ thích hợp

Tìm kiếm 1 loại nhạc cụ thích hợp với con của bạn là một điều khó khăn nhưng đó là nhân tố quan trọng để con bạn đạt được thành công trên con đường âm nhạc. Việc bắt buộc con bạn chơi 1 loại nhạc cụ hiếm khi mang đến tình yêu âm nhạc như chúng ta mong muốn. Sau đây là một số yêu tố giúp con bạn lựa chọn 1 loại nhạc cụ thích hợp với bé nhất:

- Điều đầu tiên cần xem xét là độ tuổi của con bạn, nếu bé dưới 6 tuổi, chắc hẳn bạn biết rằng mục đích khi cho trẻ chơi 1 loại nhạc cụ ở độ tuổi này, cũng như việc chấp nhận những hạn chế về cơ thể trẻ nhỏ. Piano và Violin là 2 loại nhạc cụ phổ biến nhất cho trẻ em dưới 6 tuổi bởi vì chúng giúp xây dựng một nền tảng cơ bản nhất cho con bạn, để các bé có thể lựa chọn chơi 1 loại nhạc cụ khác sau này, nếu như con bạn muốn.

- Học violin là 1 sự lựa chọn đúng đắn bởi vì loại nhạc cụ này có nhiều kích cỡ lớn nhỏ, và loại đặc biệt nhỏ, điều này giúp cho trẻ dễ dàng xử lý khi chơi. Tuy guitar cũng có những loại kích cỡ nhỏ , nhưng violin không có các frets hoặc keys sẽ thuận lợi hơn cho phép con bạn chỉ tập trung vào những âm thanh được phát ra, đồng thời điều này giúp trẻ học cách điều chỉnh giai điệu, cầm đàn đúng cách và các khái niệm về cách phân nhịp của âm nhạc, 2 kỹ năng này là nền tảng để có thể chơi hầu hết các loại nhạc cụ khác.

- Mặc dù, con bạn không thể kiểm soát giai điệu và cường độ của các phím trên cây đàn piano và không có “bowing” những kỹ năng cần thiết, tuy nhiên piano vẫn có những lợi thế riêng của nó. Ví dụ, khi học đánh đàn piano đòi hỏi người nhạc sĩ phải tạo ra giai điệu và sự hài hòa cùng 1 lúc. Tóm lại lựa chọn piano hay violin đều là 1 quyết định khôn ngoan cho con của bạn.

- Khi trẻ lớn lên, một số trẻ tiếp tục trải nghiệm với các loại nhạc cụ khác. Vì khi lớn hơn thì sự phát triển về thể chất của trẻ đã đủ điều kiện chơi các loại nhạc cụ bằng đồng, bộ gỗ, hoặc các nhạc cụ có dây lớn hơn. Vấn đề là cần đảm bảo nhạc cụ phải phù hợp với kích thước cơ thể của con bạn tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng khi chơi.

- Một điều quan trọng nữa trong việc lựa chọn nhạc cụ không chỉ là về âm thanh mà còn về việc nó được sử dụng như thế nào. Nếu con bạn không thích âm thanh hay tiếng được tạo ra từ một loại nhạc cụ nào đó, thì chắc hẳn con bạn không thích chơi loại nhạc cụ đấy. Đây là những cân nhắc rất quan trọng bởi vì nó sẽ làm cho con bạn có ít động lực để luyện tập, thậm chí chúng có thể bực bội với các loại nhạc cụ.

- Một trong những khía cạnh có khả năng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhạc cụ là các “hình ảnh xã hội”, có nghĩa là con bạn sẽ chọn một loại nhạc cụ mà tự bé cảm thấy là tuyệt vời nhất, ngay cả khi có vẻ như điều đó không hẳn như vậy. Đối với một số, điều này làm cho loại nhạc cụ đó gắn liền với cuộc đời của họ, bạn không thể xóa bỏ định kiến của con bạn về 1 loại nhạc cụ, hoặc khi con bạn chơi chúng.

Có niềm vui nào lớn hơn việc tìm kiếm loại nhạc cụ phù hợp nhất với con bạn, vì đây là nền tảng của sự thành công trong tương lai. Hãy giữ tâm trí luôn cởi mở và tuân theo những quy tắc chung, cảm giác sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho con bạn với nhạc cụ mà bé yêu thích.