Giảm đau tay khi học đàn guitar với những mẹo sau

Những ai mới bắt đầu học đàn guitar chắc chắn sẽ bị đau tay khi tập luyện. Có một số cách hiệu quả giúp giảm đau tay các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo nhé.

1. Chọn dây đàn

Trên thị trường có 2 loại dây cho đàn guitar là dây guitar kim loại và dây guitar nilong. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên chỉ có dây nilong là không bị đau tay dành cho những người mới tập học đàn guitar.

Loại dây nilong cũng có nhiều kích cỡ và trọng lượng khác nhau. Các bạn nên chọn loại dây càng mỏng và nhẹ thì sẽ an toàn hơn cho đôi tay của mình.

2. Tập làm quen với các nốt cơ bản, đơn giản trước

Trước khi tập các bài nhạc hoàn chỉnh các bạn nên tập bấm phím từ các nốt cơ bản để các đầu ngón tay tập tiếp xúc với phím đàn. Khi chơi lâu sẽ dần dần xuất hiện những vết chai làm giảm cảm giác đau. Đồng thời việc tập luyện nghiêm túc trong thời gian dài giúp cho việc chơi đàn dễ dàng hơn.

3. Biết cách kiểm tra độ cao trên dây đàn

Những người mới học chơi đàn guitar cần biết cách kiểm tra độ cao, trầm của dây đàn. Nên chọn độ cao vừa phải để bàn tay dễ chịu hơn và không bị tổn thương khi chơi. Nếu không biết cách điều chỉnh thế nào thì có thể mang ra cửa hàng nhờ họ chỉnh cho, đảm bảo các bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt đấy.

4. Làm tê cơn đau bằng cách dùng giấm táo

Một trong những giải pháp tối ưu dành cho những người bị đau tay khi mới học đàn guitar chính là sử dụng giấm táo.

Giấm táo có tác dụng gây tê nên không có cảm giác đau vì thế bạn có thể ngâm tay với giấm táo khoảng 30 giây trước khi chơi đàn. Sau khi chơi đàn guitar, các bạn cũng ngâm tay một chút để xoa dịu cơn đau cũng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, sau khi ngâm xong mọi người cần rửa lại tay bằng nước sạch bởi vì mùi của giấm táo rất khó chịu và dễ gây dị ứng.

5. Sử dụng thực phẩm giảm đau

Những ai mới học đàn guitar chắc hẳn sẽ rất đau tay một thời gian ngắn. Vì thế nhiều người đã quyết định đến sự trợ giúp của các thực phẩm giảm đau. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng thay vào đó hãy chịu khó và có gắng thời gian đầu thì về sau khi đã quen dần và các đầu ngón tay bắt đầu chai lại là sẽ không còn cảm giác đau nữa.

6. Sắp xếp thời gian học đàn guitar phù hợp

Thay vì liền lúc bỏ ra 8 tiếng một ngày để học đàn guitar, các bạn hãy tập với 1 tiếng mỗi ngày trong thời gian đầu. Đây là phương án giúp mọi người luyện tập tốt nhất mà không bị đau tay. Mới nghe thì cỏ vẻ không hợp lý cho lắm nhưng các bạn cứ thử đi. Sẽ ngạc nhiên lắm đấy.

Lý do bởi vì khi mới học đàn guitar, các đầu ngón tay chưa quen với việc gảy dây đàn. Nó sẽ làm sưng phù, mẩn đỏ khiến bạn khó có thể thực hiện trong những ngày tiếp theo nếu chơi trong thời gian dài. Việc tổn thương các đầu ngón tay làm cho việc sử dụng đàn bị gián đoạn, đôi khi làm bạn sợ hãi không dám động vào loại nhạc cụ này nữa.

7. Thực sự kiên trì

Đây là yếu tố rất quan trọng trong suốt quá trình học đàn của mình. Đồng thời đó cũng là bài thuốc tốt nhất giúp giảm đau tay hiệu quả. Những ai có tính kiên trì thì dù có đau đến thế nào đi nữa cũng vẫn cố gắng rèn luyện đến cùng. Có như vậy thì mới chơi tốt đàn guitar được.

Ngược lại, nếu không kiên trì bạn có thể bỏ cuộc bất cứ khi nào mặc dù chưa học được những bài cơ bản nhất của đàn guitar.

8. Tìm hiểu lời khuyên trên các diễn đàn

Có rất nhiều diễn đàn học guitar đưa ra cho bạn lời khuyên hợp lý khi mới tham gia. Vì thế hãy chú ý lắng nghe những chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm để lựa chọn cho mình phương án tốt nhất nhé.

Trên đây là các mẹo nhỏ giúp giảm đau tay dành cho những người học đàn guitar. Các bạn hãy tham khảo và vận dụng ngay để có những giây phút thư giãn hoàn hảo nhất nhé.