Đàn phím sáng Casio LK 280

Hỏi: Tôi thấy Model LK 280 của CASIO có phím phát sáng khi chạm tay vào. Nhìn cũng đẹp và vui mắt. Ngoài ra còn có tác dụng gì khác? Có phải dùng cho những người khiếm thính ( không nghe được ) có thể học đàn ?

Trần Thu Thủy ( Tân Bình )

Đáp: CASIO có một dòng sản phẩm Organ có phím phát sáng, với ký hiệu để nhận diện là các Model LK ( Lighting Key ).Khi ra đời vào những năm 90 thế kỷ trước được coi là bước đột phá của Nhạc cụ CASIO. Đàn phím sáng có mục đích hướng dẫn cho người mới học đàn biết bấm xuống phím nào của bài nhạc, đặc biệt với 3 bước tự học:

Đàn phím sáng Casio-LK 280

Bước 1: nhìn phím phát sáng và nghe nhạc chơi trước.

Bước 2: nhìn và đàn xuống phím đàn khi nó phát sáng bao gồm cả số ngón tay qua giọng đọc từ đàn.

Bước 3: sau khi thuần thục bạn đàn trên nền nhạc của bài nhạc + với sự chính xác của các ngón tay khi phím đàn được sáng. Chức năng độc quyền này cùa CASIO giúp người mới học đàn bớt bỡ ngỡ & hứng thú với âm nhạc đạc biệt với các cháu thiếu nhi.

Về vấn đề người khiếm thính muốn học đàn, xin tản mạn với bạn một chút: âm nhạc được truyền tải bằng âm thanh, vậy nên chúng ta phải " nghe" được thì mới cảm nhận được cao độ & giai điệu bài nhạc, theo mình người khiếm thính không học nhạc cụ được, nói vui cũng như ta bắt người khiếm thị học đàn...phím sáng. Từ trước tới giờ có một người bị điếc nhưng là 1 thiên tài âm nhạc đó là Beethoven, nhưng ns thiên tài này đã biết nhạc rồi mới trở thành người khiếm thính, người ta nói sau khi ns bị điếc thì các tác phẩm của ông hay hơn bao giờ hết trở thành những bài bất hủ nhất của nhân loại.