Cải thiện kỹ năng chơi đàn piano của bạn như thế nào là hiệu quả

Bạn là người mới bất đầu tập chơi đàn piano ?

Bạn cảm thấy khó khăn trong tập luyện ?

Bạn không biết làm thế nào để cải thiện các động tác ngón tay cho phù hợp và linh hoạt ?

Hoặc có thể bạn có một số kinh nghiệm chơi đàn piano nhưng bạn cần phải nâng cao kỹ năng của bạn?

Bài viết này tiếp tục sẽ giới thiệu đến bạn làm thế nào để nâng cao kỹ năng chơi đàn piano hiện tại.

1. Quản lý thời gian học tập và thực hành của bạn

Bạn nên lập một thời khóa biểu tập luyện khoa học và phù hợp với các hoạt động khác trong tuần của mình. Việc này là rất quan trọng để cải thiện khả năng chơi đàn bạn.

2. Nâng cao kỹ năng đọc ký hiệu âm nhạc của bạn

Bạn có thể làm điều này như sau:

Bạn cần phải tìm hiểu về các ký hiệu âm nhạc nếu bạn muốn cải thiện chơi đàn piano một cách tổng quát. Điều này sẽ cải thiện khả năng đọc nhạc và thấu hiểu trên bản nhạc.
Bạn cần tìm hiểu các bài tập đặt vị trí ngón tay và tốc độ di chuyển ngón tay đúng cách thì bạn mới có thể chơi những bản nhạc đi ngón nhanh một cách dể dàng.
Bên cạnh đó, cần thực hành hợp âm đúng vị trí ngón tay. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu trên internet chi tiết ngón thích hợp cho mỗi hợp âm

3. Thói quen nghe lại bản nhạc đã chơi

Mục đích của việc nghe lại quá trình tập luyện của bản thân là cách tốt nhất để khắc phục rất nhiều lỗi mà ta có thể bỏ qua. Để nghe lại những gì đã đàn, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy nghe nhạc hoặc máy ghi âm. Tuy nhiên, chất lượng thu phải tốt, điều đó sẽ giúp học sinh phát hiện ra những lỗi nhỏ nhất.

Bạn kiểm tra bằng cách dò từng nốt nhạc trên bản nhạc khi nghe để tìm ra lỗi cần sửa chữa và đánh dấu ngay vào bài. Đừng nên ngại nghe một bản trình diễn quá tệ của mình, điều đó sẽ giúp bạn trở thành một pianist chuyên nghiệp.

4. Hoàn chỉnh câu nhạc

Câu nhạc phải được xác định và trau chuốt sau khi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết. Chú ý giai điệu đi lên xuống và đường đi của câu nhạc một cách cẩn thận. Ngoài ra, nên chú ý những đoạn ở cuối câu nhạc, cuối đoạn… để “thở”; một số nốt nhạc phải được làm nổi bật trong bài (“định vị” nốt)…

Một điều khác nữa là, bạn nên trung thành với nhịp mà tác giả ghi trong bài, không lẫn lộn các nhịp với nhau, làm rõ đầu nhịp khi luyện tập, nhất là những đoạn nhanh.

5. Hoàn chỉnh tốc độ

Tốc độ mà những nghệ sỹ chuyên nghiệp thường chọn để trình diễn một tác phẩm nào đó thường được làm mẫu để những người khác chọn là cái đích của mình. Nhưng để đạt được tốc độ đó, những nghệ sĩ chuyên nghiệp đã phải luyện tập trong rất nhiều năm và bỏ ra rất nhiều công sức. Với một số người, khi cố gắng đàn quá nhanh, những tiểu tiết bị bỏ qua, thậm chí không xuất hiện trong phần trình diễn, chính điều đó khiến cho tác phẩm không thể đạt đến độ hoàn hảo tuyệt đối.

Tốc độ, theo một nghĩa nào đó có vẻ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng mang đến sự hài lòng cho người nghe. Nghệ sĩ Claudio Arrau, thường sử dụng tốc độ ở một mức chậm “bất thường”, tuy nhiên, bằng cách chú trọng vào tính cách và định hình thật kỹ từng nốt nhạc, ông hoàn toàn thể hiện được phần hồn, sự tinh túy của tác phẩm mà không cần chú trọng quá vào tốc độ. Vì vậy, hãy cẩn thận với những gì mà mình dự định làm với tốc độ của tác phẩm.