Các nguyên lý quan trọng để học đàn organ hiệu quả tại nhà

Bạn đang tìm hiểu về cách học đàn organ tại nhà nhưng còn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy để chúng tôi hướng dẫn các nguyên lý quan trọng về cách học đàn organ dành cho người mới chơi trong bài viết bên dưới.

1. Tư thế tốt nhất khi đánh đàn organ

Khi mới chơi đàn organ, các bạn phải ngồi với tư thế thẳng lưng, hai bàn chân chạm đất, lưng và đùi tạo với nhau thành góc 90 độ. Hai tay không được gồng lên mà phải nhẹ nhàng thả lỏng, đầu thẳng, mắt hướng ra trước. Đây là tư thế tốt nhất tạo cảm giác thoải mái khi học đàn organ.

Nếu bạn ngồi không đúng tư thế trên như vắt chéo chân, ngồi cong lưng hay cho chân lên ghế sẽ không đạt hiệu quả cao khi chơi đàn organ. Bởi vì nó sẽ gây lên cảm giác vướng víu, khó chịu, không tập trung nữa.

2. Giữ nhịp ổn định khi chơi đàn organ

Trong số cách học đàn organ thì đây cũng là một trong số yếu tố cơ bản tạo nên thành công cho người học. Để chơi đàn organ các bạn cần thực hiện thứ tự các bước như sau:

  • Đầu tiên là đọc nốt rõ ràng, sau đó vào phần gõ nhịp theo đúng giai điệu của bài.
  • Chân giữ đúng nhịp, miệng đọc nốt đồng thời tay ấn nút theo nhịp. Lúc này chúng ta nên sử dụng tay phải.
  • Dùng tay trái trong tập hợp âm. Các bước trên chúng ta không nên vội vàng mà tập từ từ, chậm vừa phải để thật quen tay.
  • Cuối cùng là lúc tăng tốc độ lên đúng giai điệu bài nhạc mà mình đang chơi bằng cách kết hợp các bước vừa hướng dẫn bên trên.

3. Tư thế của ngón tay khi chơi đàn organ

Bàn tay cần thả lỏng, nhẹ nhàng, đặc biệt là các ngón tay. Sau đó, các bạn khum tròn năm đầu ngón tay rồi đặt nhẹ nhàng phần thịt của ngón lên các phím đàn organ.

Khi chơi đàn organ các bạn nên cắt ngắn móng tay để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tránh gây vướng víu, tạo cảm  giác khó chịu khi chơi.

4. Cách chạy ngón tay một cách nhanh chóng mà không bị vướng

Cũng như cách học đàn organ đã giới thiệu bên trên các bạn nên để móng tay gọn gàng nhất có thể. Khi đó việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn.

Điều quan trọng nhất là người chơi cần thả lỏng toàn thân, thả lòng bàn tay đã khum tròn trên các phím đàn. Phần thịt của các ngón tay tiếp xúc trực tiếp với đàn nên các bạn cần chú ý đến yếu tố quan trọng này nhé.

5. Khắc phục hiệu quả tình trạng gồng người khi học đàn organ

Thả lỏng toàn bộ cơ thể là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng gồng người khi chơi đàn organ. Trước khi học đàn organ các bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để thả lỏng bản thân. Đầu tiên là thả lỏng đầu óc, sau đó đến mặt, vai, tay và các bộ phận khác. Khi chơi đàn chúng ta cần tập trung cao độ, không được suy nghĩ những vấn đề xung quanh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường những người chưa quen rất bị áp lực nên hay gồng người. Vì thế lời khuyên cho ai mới học thì nên tập những đoạn ngắn, tập chậm. Đến khi thật quen và thành thạo mới chơi với tốc độ nhanh hơn.

Đặc biệt, nếu không biết thả lỏng cơ thể thì rất khó để chơi được một bài nhạc hay trên đàn organ. Đôi khi nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sức khỏe của nữa đấy.

6. Cách nhớ nốt nhạc hiệu quả

Những người chơi đàn chuyên nghiệp chỉ cần nhìn vào bản nhạc mà không cần học là có thể chơi đàn một cách điêu luyện rồi. Bước quan trọng để nhớ được nốt nhạc đó chính là tập đọc thành thạo các nốt nhạc trước khi học chơi đàn organ. Nhờ đó sẽ tạo cho bạn phản xạ tốt nhất khi nhìn vào bản nhạc.

Cách thứ hai là tập hát theo nốt nhạc. Cách này giúp cho người chơi khả năng nhìn nốt hay nhớ nốt vô cùng hiệu quả. Chỉ cần nhìn qua là các bạn có thể nhớ được thứ tự các nốt đó là gì rồi. Khi đã quen với các nốt thì không nhất thiết phải tiến hành qua bước này đâu nhé.

7. Di chuyển hợp âm thanh một cách dễ dàng mà vẫn mang lại hiệu quả

Trong cách học đàn organ cơ bản các bạn cần nắm được những nút hợp âm từ đó có những lựa chọn phù hợp. Ví dụ: Nốt sol – đô – mi thuộc hợp âm đô trưởng muốn chuyển sang sol – si – rê thì chỉ cần ấn 1 nút sang sol trưởng là xong. Các thao tác vô cùng đơn giản mà khó sai sót nữa chứ.

Chúng tôi vừa hướng dẫn cách học đàn organ chi tiết nhất cho những ai mới tham gia. Nếu bạn đang tìm cho mình một chiếc đàn organ để học thì hãy liên hệ với ACE Music qua hotline 0909168742 để được tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất. Xin cảm ơn