Bí quyết tập trung khi chơi đàn piano ai cũng nên nằm lòng

Trong quá trình học chơi đàn piano việc tập trung là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của việc chơi đàn hay luyện tập. Thế nhưng vì những lý do nào đó khiến bạn không thể tập trung và dẫn đến kết quả học đàn không được như ý muốn. Do đó, để khắc phục vấn đề này dưới đây chúng tôi sẽ bật mí bí quyết tập trung khi chơi đàn piano, hãy cùng khám phá nhé.

Thực hành với thời gian ít nhưng thường xuyên mỗi ngày

Không nhất thiết phải ép mình trong thời gian dài để luyện tập đàn piano. Bởi điều này sẽ gây sức ép lớn đến tinh thần mà hiệu quả lại không được cao. Thay vào đó bạn nên thực hành khoảng 20 – 30 phút mỗi lần và nên thực hành thường xuyên, đều đặn mỗi ngày.

Trong trường hợp có một bản nhạc hay bài thực hành khá dài bạn có thể chia thành nhiều lần thực hành trong ngày. Điều này, giúp não bộ bạn tiếp nhận nhiệm vụ dễ dàng, thoải mái mà hiệu quả học tập cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Khi đã quen với các kỹ năng chơi đàn, nhịp, điệu… thì bạn có thể nâng thời gian luyện tập mỗi lần khoảng 40 – 50 phút, thậm chí là 60 phút.

Lên kế hoạch cụ thể về thời gian cho từng bước chơi đàn piano

Để quá trình luyện tập đàn piano thật sự tập trung và hiệu quả thì bạn nên lập kế hoạch cụ thể về thời gian cho từng bước chơi đàn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng học tập và đạt được kết quả như mong muốn. Có thể tham khảo kế hoạch sau đây:

10 phút đầu dành cho việc khởi động tay, chân, cơ thể.

Dành khoảng 20 phút để học về thanh âm và arpeggios.

Dành khoảng 20 phút cho phần của bạn (nếu cần thiết bạn có thể lập lại khoảng 2 lần).

10 phút tiếp theo sẽ dành cho việc học Sight-Reading .

10 phút cuối dành để học về Aural and Viva Voce.

Lưu ý: Trên đây chỉ là bản kể hoạch phân bổ thời gian học đàn piano để các bạn tham khảo. Trên thực tế việc sắp xếp, phân bổ thời gian còn tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn có khả năng tập trung trong thời gian dài thì ngoại trừ phần khởi động, các phần khác bạn có thể tăng thêm thời gian luyện tập. Trong trường hợp mới làm quen và chưa thể tập trung dài thì có thể rút ngắn thời gian cho các phần, sau đó sẽ dần mở rộng hơn sau một thời gian quen dần.

Nghỉ ngơi, nghỉ ngơi và nghỉ ngơi

Nhiều người cho rằng luyện tập đàn piano càng nhiều thì càng dễ thành công. Thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bởi tập luyện trong thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Chính điều này sẽ gây phản tác dụng trong việc học đàn.

Do đó, lời khuyên cho các bạn là hãy dành thời gian nghỉ ngơi để bộ não được “thở”, các cơ tay, chân… được thả lỏng, thư giãn, tránh đau nhức, căng mỏi. Vì vậy, hãy lên kế hoạch sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Mặt khác nếu khi luyện tập cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú thì hãy nghỉ giải lao chừng 15 – 30 phút. Đảm bảo sau thời gian nghỉ ngơi này bạn sẽ có động lực và tập trung hơn cho việc chơi đàn đấy.

Hãy sử dụng giờ nghỉ một cách hoàn hảo

Để việc giải lao, nghỉ ngơi trong quá trình luyện tập đàn piano thực sự mang lại hiệu quả thì bạn nên tận dụng thời gian này một cách hoàn hảo. Theo đó bạn có thể tham khảo 1 số ý tưởng sau đây:

Đi lại quanh nhà hay khu vườn để ngắm cảnh, thư giãn và hít thở bầu không khí trong lành. Cách này sẽ giúp giảm và ngăn ngừa chứng đau lưng, đau tay khi luyện chơi đàn.

Hãy thưởng cho mình một thức uống mà bạn thích và bạn sẽ tự chế biến đồ uống đó.

Có thể tận dụng thời gian nghỉ ngơi để tham gia vào một sở thích khác như đọc truyện, xem phim, vẽ, tập thể dục, nấu ăn…

Tập trung trong luyện tập đàn piano là yếu tố quyết định rất lớn đến hiệu quả và sự thành công của quá trình chơi đàn. Vì thế các bạn hãy nằm lòng những bí quyết sau để quá trình luyện tập đàn thực sự tâp trung cao độ và thu về hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công !